ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชะลอแก่ บำรุงกำลัง สุดยอดประโยชน์ดีๆของกระชาย

ชะลอแก่ บำรุงกำลัง สุดยอดประโยชน์ดีๆของกระชาย 

     กระชายถือเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลโสม มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรที่เหมือนกับโสม แต่จะมีการระบายออกตามธรรมชาติ ซึ่งต่างจากโสมที่จะไม่มีการระบายออก แต่จะติดค้างและหมุนเวียนอยู่ในกระแสเลือด ในส่วนของประเภทของสมุนไพรกระชายนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกันคือ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลือง นอกจากนี้กระชายถือเป็นสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีการนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ในปัจจุบันนี้คนจีนก็ได้หันมากินกระชายแทนโสมกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีราคาที่ถูก สามารถหาซื้อได้ง่าย และยังปลอดภัยต่อร่างกายอีกด้วย

และนี้คือ 6 ประโยชน์ดีๆ ของกระชาย

1.บรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยเลือกทานรากของกระชายสดแบบไม่ต้องปอกเปลือก วันละ 3 มื้อก่อนอาหาร 15 นาที จะช่วยบรรเทาแสบกระเพาะอาหารได้

2.รักษาแผลในปาก กลั้วปากด้วยกระชายปั่นน้ำผสมเกลือเล็กน้อย กรองเอาแต่น้ำมาบ้วนปาก 3 วัน

3.แก้เชื้อราจากอาการต่างๆ เช่น คันหนังศีรษะ กลาก เกลื้อน น้ำกัดเท้า โดยใช้น้ำมันที่ผสมกับผงกระชายมาทาบริเวณที่มีอาการ หรือผสมยาสระผม เพื่อแก้อาการคันศีรษะ

4.ลดน้ำตาลในเลือด โดยปั้นผงกระชายที่ผสมกับน้ำผึ้งเป็นก้อนๆ ทานวันละ 3 ลูกก่อนนอน

5.บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะ ชะลอวัย แก้โรคนกเขาไม่ขัน โดยทานเป็นแคปซูลบรรจุผลกระชายแห้ง ทานวันละ 1 แคปซูล (250 มิลลิกรัม) ก่อนอาหารเช้า หรือจะใส่กระชายลงไปในเมนูอาหารที่ทานก็ได้

6.บำรุงหัวใจ ดื่มน้ำอุ่นที่ชงด้วยผงกระชายแห้งจากส่วนราก และเหง้า 1 ช้อนชา

ข้อควรระวังในการกินและการใช้กระชาย

ไม่ควรทานกระชายต่อเนื่อง หรือติดต่อกันเป็นเวลานาน เนื่องจากกระชายมีฤทธิ์ร้อน จึงอาจส่งผลให้เกิดอาการของโรคร้อนใน หรือแผลในปากตามมา จากการศึกษาพบว่า การบริโภคกระชายในปริมาณมาก มีผลทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่นและเกิดภาวะใจสั่นได้ ฤทธิ์ของกระชาย มีผลต่อการทำงานของตับ เพราะฉะนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับทุกชนิดไม่ควรบริโภคกระชายเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น หรือไม่ก็ควรบริโภคให้น้อยที่สุด
สมุนไพรทุกชนิด ไม่ใช่แค่กระชายเท่านั้นล้วนแต่เป็นยารักษาโรคที่ดี และในขณะเดียวกัน ถ้าหากใช้มากเกินไปก็อาจจะกลายเป็นยาพิษสำหรับร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นจึงควรบริโภคแต่พอเหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: