ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

การร้องไห้ไม่ใช่สัญลักษณ์ของความอ่อนแอ แต่คือการเข้าใจผู้อื่น

การร้องไห้ไม่ใช่สัญลักษณ์ของความอ่อนแอ แต่คือการเข้าใจผู้อื่น

        ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา..จะมีหลายๆ ครั้งที่เราพยายามฝืน เก็บความรู้สึกตัวเองเอาไว้ ไม่ได้ปล่อยออกมาให้ใครเห็น ยกตัวอย่างเช่นการร้องไห้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอและมีความน่าอับอายอยู่ไม่น้อยถ้าเราร้องไห้ต่อหน้าคนอื่น เมื่อเวลาผ่านไปพวกเราเรียนรู้ว่าการกลั้นน้ำตาเอาไว้เป็นการแสดงออกที่เหมาะสม แต่บางคนก็ไม่สามารถเก็บความเศร้าเอาไว้ได้เมื่อต้องดูหนังซีนอารมณ์และพวกเขาก็จะถูกมองว่าเป็นคนอ่อนแอ

        อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะมาทำลายความเชื่อผิดๆ เหล่านั้น เนื่องจากคนที่กล้าจะแสดงอารมณ์ของตัวเองออกมาแข็งแกร่งกว่าที่เราคิด กล่าวคือ คนเหล่านี้มีความเห็นอกเห็นใจสูงและมีแนวโน้มที่จะแสดงความเป็นตัวเองต่อผู้อื่นมากที่สุด อีกทั้งยังพยายามเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นเสมอด้วย

        การเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเป็นส่วนสำคัญของความฉลาดทางอารมณ์และความสามารถนี้โดดเด่นในหมู่ผู้นำที่ยิ่งใหญ่และบุคคลที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง คนเหล่านี้มีจิตใจที่แข็งแกร่งและรู้วิธีที่จะเชื่อมโยงกับผู้อื่นและแบ่งปันความเจ็บปวด ความเศร้าโศกหรือความสุข ยิ่งกว่านั้นพวกเขาใจดีและมีความเป็นกันเองมาก เมื่อเราทราบแล้วและมองเห็นความเป็นจริงในอีกด้าน เราก็จะพัฒนาไปเป็นบุคคลที่เปิดกว้างและเข้าใจมากขึ้นและเราจะมีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้นในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

        มีคำพูดคำหนึ่งของโรเจอร์ เอเบิร์ตกล่าวถึงเรื่องการร้องไห้ขณะดูหนังไว้ว่า “ขณะที่เราดูหนังเปรียบเหมือนเราอยู่ในกล่องโล่งกว้างที่ขับเคลื่อนไปด้วยเวลา หนังก็เปรียบเสมือนหน้าต่างในกำแพงด้านหนึ่งที่อนุญาตให้เรารับรู้ความคิด ความรู้สึกของคนๆ หนึ่งที่ไม่ใช่เพียงแค่รับรู้ว่าเขาทำอะไรแต่รู้ไปถึงโลกทั้งใบที่คนๆ นั้นมองอยู่”

        ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณรู้สึกอยากร้องไห้หรือเห็นใครบางคนกำลังร้องไห้ในขณะที่ดูหนัง ลองนำสิ่งที่คุณเพิ่งได้อ่านไปคิดดีๆ และหยุดการตัดสินพวกเขา นอกจากนี้ หากคุณรู้สึกเช่นกันก็อย่าลังเลที่จะปล่อยน้ำตาแห่งความเห็นใจออกมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: