ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อาหาร 5 อย่างที่ทำให้คุณ แก่ ได้ช้าลง

อาหาร 5 อย่างที่ทำให้คุณ “แก่” ได้ช้าลง

     อาหารที่เรารับประทานมีผลต่อการทำงานของร่างกายและจิตใจ บางอย่างก็อาจเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้น้ำหนักของคุณขึ้นเร็ว ความจำไม่ค่อยดี อารมณ์เสียและเร่งความแก่ให้กับคุณได้

     ถึงแม้ในความเป็นจริงเราไม่สามารถต้านความแก่ได้ แต่เราก็สามารถชะลอความแก่ลงได้นะเพราะอาหารที่เรารับประทานนั้นมีผลต่ออัตราการเผาผลาญของคุณและในขณะที่โปรตีนกระตุ้นอัตราการเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนหรือที่ผ่านการขัดสีจะชะลอความเร็วลงอย่างมาก การเผาผลาญช้าเพิ่มความเสี่ยงของสภาวะสุขภาพต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับการตอบสนองการอักเสบบกพร่องและเร่งกระบวนการชราให้เร็วขึ้น โดยอาหารที่ควรเลี่ยง ได้แก่ อาหารที่ทอดด้วยน้ำมันท่วม, เนื้อแปรรูป, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณมากเกินไป, อาหารที่มีไขมัน, โดนัทและขนมหวานที่มีไขมันและน้ำตาลสูง

     อย่างไรก็ตามก็ยังมีอาหารที่ช่วยให้คุณชะลอความแก่ได้เช่นกัน

1. แครรอท เพราะแครรอทอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพที่ช่วยปกป้องเซลล์ร่างกายและ DNA จากอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดริ้วรอย
2. แซลมอน ปลาแซลมอนเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งช่วยป้องกันการเสื่อมถอยทางสติปัญญาที่เกี่ยวข้องกับอายุ รวมถึงโพแทสเซียมที่ช่วยป้องกันการพัฒนาของโรคหัวใจ ซีลีเนียมที่มีปริมาณสูงจะควบคุมฮอร์โมนปรับปรุงสุขภาพของต่อมไทรอยด์และทำให้เมตาบอลิซึมของร่างกายดีขึ้น
3. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ผลไม้รสเปรี้ยวทุกชนิด เช่น ส้ม เลม่อน มะนาว และส้มเขียวหวานอุดมไปด้วยวิตามินซีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม
4. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้และถั่วแระญี่ปุ่นช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย
5. ถั่ว ถั่วอุดมไปด้วยเส้นใยและโปรตีน ดังนั้น มันจึงทำหน้าที่ควบคุมน้ำตาลในเลือดซึ่งช่วยสร้างกล้ามเนื้อในขณะที่เผาผลาญไขมัน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: