ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หินปูด คืออะไร และอันตรายมากหรือเปล่า?

หินปูด คืออะไร และอันตรายมากหรือเปล่า?
 
     คราบหินปูนเป็นปัญหาที่กวนใจหลายๆคน ซึ่งปัญหานี้ทำให้หมดความมั่นใจในเวลาที่ต้องไปพบปะพูดคุยกับผู้คน นอกจากนี้ปัญหาหินปูนที่ฟันยังเป็นสาเหตุหนึ่งของกลิ่นปาก ซึ่งวันนี้เราจะพามารู้จักกับคราบหินปูน ว่าควรจัดการกับมันอย่างไร
 
คราบหินปูน คืออะไร?
คราบหินปูน ก็มาจากการเชื้อแบคทีเรียในปากของเราที่ทำปฏิกิริยากับเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟัน ทำให้เกิดเป็นฟิล์มเคลือบฟันอีกที จนติดแน่นฝังลึกกลายเป็นคราบหินปูน
 
คราบหินปูนสามารถเกิดขึ้นได้กับฟันของทุกคน แม้ว่าคุณจะดูแลทำความสะอาดฟันได้ดีมากแค่ไหน เพราะเป็นเรื่องยากที่กำจัดเชื้อแบคทีเรีย และเศษอาหารออกไปจากในช่องปากของเราได้ 100% เพียงแต่คนที่ดูแลทำความสะอาดฟัน และส่วนอื่นๆ ในช่องปากได้ดีก็จะมีคราบหินปูนได้น้อยกว่าอีกคนเท่านั้นเอง
 
คราบหินปูน อันตรายแค่ไหน? ไม่ขูดออกได้ไหม?
หากเราปล่อยให้เกิดคราบหินปูนที่เหงือก หรือฟันเราไปนานๆ อาจทำให้เกิดฟันผุ หรือโรคเหงือกอักเสบได้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุต้นๆ ของสุขภาพฟันที่แย่ลงเรื่อยๆ ในภายหลัง ดังนั้นควรรีบไปขูดคราบหินปูนออกจากฟันตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า
 
วิธีไหนเหมาะกับคุณ เลือกแล้วนำไปลองใช้กันได้เลย
 
1. แปรงฟันให้ถูกวิธี วิธีง่ายๆ แต่ได้ผลเกินคาด
 
มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าการแปรงฟันแรงๆ และใช้ขนแปรงแข็งๆ แปรงฟันจะช่วยให้ฟันขาวสะอาด แต่คนเหล่านั้นกำลังคิดผิดค่ะ เพราะฟันของเราถึงแม้จะแข็งแรงเพียงใดก็ยังต้องการความทะนุถนอม เพราะอย่าลืมว่าบริเวณรอบๆฟัน ยังมีเหงือกที่คอยโอบอุ้มฟันของเรา ดังนั้นการแปรงฟันจะต้องทำให้ถูกวิธี ด้วยการใช้ขนแปรงที่อ่อนนุ่ม ให้ขนแปรงทำมุม 45 องศากับผิวฟัน ออกแรงพอประมาณ เพื่อที่ขนแปรงจะได้ลงไปทำความสะอาด กำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันและร่องเหงือกได้ดีเพิ่มมากขึ้น เพราะหากทิ้งเศษอาหารเหล่านี้ไว้นาน จะทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดปัญหาโรคฟันต่างๆตามมา คุณสามารถใช้ขนแปรงนวดบริเวณเหงือกไปพร้อมๆกับการแปรงฟัน เพื่อให้สุขภาพเหงือกและฟันของคุณอยู่ไปได้นานๆเลยค่ะ
 
2. เลือกยาสีฟันดี หินปูนไม่มาเยือน
 
ยาสีฟัน เป็นของคู่กันกับแปรงสีฟัน ยาสีฟันที่ดีต้องมีสารที่ชื่อว่า ฟลูออไรด์ หากคุณผู้อ่านจะเลือกยาสีฟันไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ราคาเท่าไหร่ไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญคือ ยาสีฟันนั้นมีส่วนประกอบที่เป็นฟลูออไรด์อยู่หรือไม่ เพราะสารตัวนี้ทำหน้าที่ป้องกันฟันผุ ช่วยรักษาเคลือบฟัน และช่วยควบคุมการเกิดหินปูนได้ดีอีกด้วยค่ะ
 
3. แปรงฟันด้วยเบคกิ้งโซดา ขัดฟันขาว ขจัดคราบหินปูน
 
เบคกิ้งโซดา เป็นสารที่นับได้ว่า มีประโยชน์ครอบจักรวาล เพราะใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร ล้างผัก ขัดผิว หมักเนื้อ แล้วประโยชน์อีกหนึ่งอย่างที่หลายคนยังไม่รู้เลย คือ นำมาทำเป็นยาสีฟัน ใช้ขัดฟันให้ขาว ขจัดคราบเหลือง คราบหินปูน ช่วยให้ลมปากสดชื่น ไม่มีกลิ่นรบกวน ด้วยการนำเบคกิ้งโซดามา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเกลือ ½ ช้อนชา จากนั้นนำแปรงเปียกหมาดๆ แตะลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ นำมาแปรงฟันให้ทั่ว นานประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นบ้วนปากให้สะอาด ทำเป็นประจำ ฟันขาวขึ้น ปราศจากคราบเหลืองและหินปูนแน่นอนค่ะ
 
4. ป้องกัน หินปูน ด้วยว่านหางจระเข้
 
ว่านหางจระเข้ ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์มานานแล้ว เป็นสมุนไพรรักษาแผลสด พุพอง ผิวหนังไหม้แดด รักษารอยแผลเป็น สรรพคุณมากมายเหลือเกิน นอกจากใช้ในการรักษา การป้องกันสมุนไพรว่านหางจระเข้ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ให้เรานำว่านหางจระเข้หั่นและลอกเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วย และเบคกิ้งโซดา ½ ถ้วย อาจจะเพิ่มน้ำมันหอมระเหยมะนาวลงไปด้วย 2-3 หยด ผสมส่วนผสมให้เข้ากันดี นำส่วนผสมที่ได้นำมาทาฟันให้ทั่วทั้งปาก ขัดวนเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ล้างออกให้สะอาด เพียงเท่านี้ฟันก็ขาว หินปูนก็ไม่มากวนใจคุณอีกต่อไปค่ะ
 
5. ถูฟันด้วยเปลือกส้ม
 
หากคุณคิดว่าวิธีอื่นๆ ยุ่งยากเสียเหลือเกิน ลองใช้เปลือกส้มถูฟันดูค่ะ วิธีง่ายๆ แต่ทรงประสิทธิภาพ เพราะเปลือกส้มจะมีกรดที่กำจัดคราบจุลินทรีย์ที่คอยทำลายฟันให้หมดไป ปอกเปลือกส้มให้ได้ชิ้นถนัดมือ จับเปลือกมาถูฟันให้ทั่ว คุณจะพบความแตกต่าง จากฟันที่เหลืองอ๋อย ไม่น่ามอง ฟันของคุณจะกลับมาขาวอย่างเป็นธรรมชาติ
 
6. รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น
 
วิธีนี้คนที่ไม่ชอบทานผักและผลไม้ต้องร้องยี้กันเลย แต่ช้าก่อนคุณรู้หรือไม่ว่าผักผลไม้มีประโยชน์ ไม่เพียงแค่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น ฟันของคุณก็จะแข็งแรงไปด้วย รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น หยิบแอปเปิ้ล ฝรั่ง แครอท ผลไม้หรือผักที่คุณชื่นชอบมาเคี้ยว ไม่นานฟันของคุณจะแข็งแรง ปราศจากหินปูน สุขภาพฟันดีขึ้นเห็นได้ชัดเจนจนคุณสังเกตได้
 
7. เคี้ยวเมล็ดงา
 
ขัดฟันขาว สลายคราบจุลินทรีย์ด้วยเมล็ดงา ให้คุณนำเมล็ดงามา 1 กำมือ นำมาเคี้ยวให้ละเอียดแต่ไม่ต้องกลืน ใช้แปรงสีฟันแห้ง แปรงให้ทั่ว หลังจากแปรงฟันให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เมล็ดงาจะทำหน้าที่ขัดคราบเหลือง หินปูนที่เกาะฟันให้หลุดออกไปอย่างอ่อนโยน โดยไม่ทำลายผิวเคลือบฟัน
 
8. เคี้ยวมะเดื่อ
 
หากใครที่ไม่ชอบในรสชาติของงา ลองเปลี่ยนมาเคี้ยวมะเดื่อ หรือ Fig แทนก็ได้ค่ะ นำลูกมะเดื่อมา 1 กำมือ เคี้ยวให้ละเอียด โดยเคี้ยวช้าๆให้เนื้อมะเดื่อสัมผัสกับเหงือกและฟันให้ทั่วที่สุด เพราะการเคี้ยวจะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำลายให้ผลิตน้ำลายออกมามาก น้ำลายมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการสะสมคราบจุลินทรีย์และหินปูน
 
9. รับประทานอาหารเผ็ดๆ
 
มีการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์สาขาทันตกรรม พบว่าการรับประทานอาหารเผ็ดๆ จะช่วยลดการเกิดคราบหินปูนในปาก เพราะอาหารรสจัดจะไปช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ช่วยต้านการเกิดคราบหินปูนได้ดี
 
10. วิตามินซี จากธรรมชาติ
 
วิตามินซี จะช่วยทำให้ฟันขาว ขจัดคราบหินปูนและเชื้อแบคทีเรียในปากได้อย่างปลอดภัย ให้คุณนำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม สตรอว์เบอร์รี มะเขือเทศ นำมาปั่นรวมกัน จากนั้นนำน้ำที่ปั่นได้ มาทาลงบนผิวฟันให้ทั่วทั้งปาก ทิ้งไว้สัก 5 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 
รีบดูแลเหงือกและฟันของคุณเสียตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้ปัญหา “หินปูน” เข้าลุกลาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: