ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 อาหารที่ทำให้หลอดเลือดคุณสะอาดและหนีขาดจากโรคหัวใจ

5 อาหารที่ทำให้หลอดเลือดคุณสะอาดและหนีขาดจากโรคหัวใจ

     การสะสมของคราบจุลินทรีย์บนผนังหลอดเลือดแดงมากเกินไปทำให้หลอดเลือดแดงแคบลง เมื่อเวลาผ่านไปและนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่าภาวะหลอดเลือดแข็งตัว

     จากข่าวของ Medical News Today ระบุไว้ว่า “ไม่มีทางที่จะละลายคราบจุลินทรีย์อย่างรวดเร็ว แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์เพื่อหยุดยั้งการสะสมและเพื่อปรับปรุงสุขภาพหัวใจให้ดีขึ้นได้

     คราบจุลินทรีย์ คือ ส่วนผสมของไขมัน แคลเซียม คอเลสเตอรอลและของเสียออกจากเซลล์ในร่างกาย สิ่งเหล่านี้สามารถเกาะติดกับผนังหลอดเลือดแดงทำให้เส้นเลือดตีบตัน หลอดเลือดที่อุดตันหรือถูกปิดกั้นจะไม่สามารถลำเลียงเลือดไปถึงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ซึ่งอาจทำให้คนที่ประสบปัญหานี้เสี่ยงต่อโรคหัวใจวายหัวใจล้มเหลวหรือโรคหลอดเลือดสมอง”

    ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คนเราหลอดเลือดอุดตัน คือ ความอ้วน การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัว การมีความดันโลหิตสูง การมีคอเลสเตอรอลสูง การไม่ออกกำลังกาย รวมถึงการสูบบุหรี่

    อย่างไรก็ตาม คุณสามารถยับยั้งการเป็นหลอดเลือดอุดตันได้ โดยหันมาบรโภคสิ่งเหล่านี้

1. กระเทียม กระเทียมช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตและช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
2. แอปเปิ้ล แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยเพกตินซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอล ในขณะที่แมกนีเซียมและโพแทสเซียมในระดับสูงของแอปเปิ้ลนั้นจะช่วยลดความดันโลหิต
3. วอลนัท วอลนัทช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจและลดความดันโลหิต
4. ขมิ้น เคอร์คูมินซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ของขมิ้นช่วยเพิ่มการทำงานของเอ็นโดทีเลียม, เยื่อบุของหลอดเลือดซึ่งควบคุมความดันโลหิต, การแข็งตัวของเลือด, ความดันโลหิตและกระบวนการสำคัญอื่น ๆ
5. ผักโขม ผักโขมอุดมไปด้วยโพแทสเซียมวิตามิน C, K และ A, เหล็ก, แคลเซียมและกรดโฟลิก ที่ช่วยลดความดันโลหิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: