ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อายุ 40 ปีขึ้นไปทำงานหนักแค่ไหน..ถึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด

อายุ 40 ปีขึ้นไปทำงานหนักแค่ไหน..ถึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด

     ผลการศึกษาในปี 2559 ที่ตีพิมพ์ในหนังสือ Melbourne Institute Working Paper Series พบว่าเวลาในการทำงานที่ดีที่สุดและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ของคนวัย 40 ขึ้นไป คือ ทำงานสัปดาห์ละสามวัน

     งานวิจัยชิ้นนี้จัดทำโดยสถาบันเศรษฐศาสตร์ประยุกต์และการวิจัยทางสังคมแห่งเมลเบิร์นที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นซึ่งพวกเขาวิเคราะห์ผ่านคนวัยทำงานที่เป็นเพศหญิง 3,500 คน เพศชาย 3,000 คน ผ่านการทดสอบทางความคิด เช่น การจับคู่ตัวอักษรและตัวเลขภายในเวลาที่กำหนด, การอ่านหนังสือออกเสียงและการอ่านตัวเลขแบบย้อนกลับ

     นักวิจัยพบว่าค่าเฉลี่ยเวลาของการทำงานได้มีประสิทธิภาพที่สุดที่อ้างอิงจากกลุ่มตัวอย่างนี้ คือ 25 ชั่วโมง/สัปดาห์ โดยค่าเฉลี่ยที่ออกมาได้คำนึงถึงปัจจัยแวดล้อมต่างๆ อย่างคุณภาพชีวิต, โครงสร้างครอบครัว, สถานะทางการเงินที่ดีและการจ้างงาน

     ประสิทธิภาพการรับรู้โดยรวมของกลุ่มตัวอย่างจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ จนคะแนนสูงที่สุดเมื่อดำเนินไปถึงชั่วโมงที่ 25 และเมื่อผ่านชั่วโมงนี้ไปคะแนนในการทดสอบการเรียนรู้เริ่มลดลงเนื่องจากความเครียดและความเหนื่อยล้า

     ศาสตราจารย์โคลิน แมคเคนซีแห่งมหาวิทยาลัยเคโอ ผู้ร่วมวิจัยเตือนว่าปัจจุบันองค์กรหลายๆ องค์กรพยายามเพิ่มอายุเกษียณให้แก่ลูกจ้างซึ่งมันถือเป็นดาบสองคมในด้านที่กระตุ้นสมองให้กับผู้สูงอายุแต่ความเหนื่อยล้าและความเครียดจากการทำงานก็อาจทำลายสมองได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้น ควรจะให้ความสำคัญกับช่วงเวลาในการทำงานของลูกจ้างตามวัยของทุกคนอย่างเหมาะสม

    ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นได้ หากคุณไม่สนใจเวลาในการทำงานจนใช้เวลามากเกินไปจะมีตั้งแต่การพัฒนาไปสู่โรคซึมเศร้า, มีความเหนื่อยล้าและอดนอนสะสม, หาทางคลายเครียดด้วยการดื่มแอลกอฮอล์, ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพแม้จะใช้เวลาหลายชั่วโมง, ปวดตาและความสัมพันธ์ในครอบครัวกับเพื่อนเริ่มแย่ลง ดังนั้น ควรหาจุดสมดุลในชีวิตการทำงานของคุณเองเพื่อปกป้องสุขภาพและจิตใจของคุณให้แข็งแรงเสมอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: