ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประโยชน์จากหัวหอมที่คุณอาจยังไม่รู้

ประโยชน์จากหัวหอมที่คุณอาจยังไม่รู้

     หัวหอมเป็นยาปฏิชีวนะทางธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน พวกมันเป็นพืชตระกูลเอเลี่ยมและมีกำมะถันมากมายซึ่งให้คุณสมบัติทางยาปฏิชีวนะและน้ำยาฆ่าเชื้อที่แข็งแกร่ง รวมไปถึงการต่อสู้กับอนุมูลอิสระด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ว่าหัวหอมถูกนำมาใช้รักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคนเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรักษาโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่, เบาหวาน, ไอ, โรคข้ออักเสบ, โรคหัวใจ, คอเลสเตอรอลสูง, โรคหลอดลมอักเสบและระบบทางเดินหายใจ

    หัวหอมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ ดังนี้

1. แก้อาการปวดหู/หูอักเสบ สับหัวหอมแล้วนำมาใส่ในถุงบางๆ ปิดให้สนิท จากนั้นให้นำมาวางไว้ที่หูแล้วคลุมด้วยหมวกเพื่อให้หัวหอมรักษาอาการปวด
2. แก้อาการอาการอาเจียน – ให้ขูดหัวหอม 2 ลูก จากนั้นนำมาห่อด้วยผ้าเล็กผืนบางแล้วบีบให้เป็นน้ำออกมา นอกจากนี้ให้ชงชามิ้นต์ 1 แก้วเอาไว้ ทิ้งให้เย็นก็ได้เวลาที่เราดื่มแล้ว โดยให้คุณเริ่มดื่มจากน้ำหัวหอม 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยชามิ้นต์ จากนั้นรอเป็นเวลา 5 นาทีแล้วค่อยดื่มน้ำหัวหอมตามเข้าไปอีกทีจนกว่าอาการจะทุเลาลง
3. เยียวยาบาดแผล – หัวหอมใช้ในการน้ำยาฆ่าเชื้อและหยุดเลือด โดยการใช้เปลือกหัวหอมวางไว้บนแผล
4. แก้อาการติดเชื้อทางเดินหายใจ – บดหัวหอมให้ละเอียดผสมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วนำส่วนผสมที่ได้มาทาบนอกแล้วคลุมด้วยผ้าขนหนู
5. หยุดอาการโคลิกของลูกน้อย – หั่นหอมหัวใหญ่เป็นลูกเต๋าแล้วนำไปต้มในน้ำเปล่า จากนั้นให้กรองเศษหอมหัวใหญ่ออกแล้วเอาน้ำที่ได้ให้ลูกดื่ม 1 ช้อนโต๊ะ/ชั่วโมง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: