ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดมกลิ่นโรสแมรี่ ช่วยเพิ่มความจำได้มากขึ้นถึง 75%

โรสแมรี่คือสมุนไพรอเนกประสงค์ที่มีคุณค่าและนิยมใช้มานานหลายศตวรรษ ในสมัยกรีกโบราณมันถูกใช้เพื่อปรับปรุงความจำและนักวิทยาศาสตร์กำลังยืนยันคุณสมบัติเหล่านี้ของสมุนไพรมหัศจรรย์นี้

การศึกษาพบว่ามันมีกรดคาร์โนซิคซึ่งต่อสู้กับความเสียหายอนุมูลอิสระที่ส่งไปยังสมองเช่นเดียวกับกรดธรรมชาติที่ช่วยปกป้องเซลล์ร่างกายและดีเอ็นเอจากความเสียหายอนุมูลอิสระโรสแมรี่มีสารประกอบที่ป้องกันการสลายของสารสื่อประสาทอะซิทิลคอลีน สารเคมีที่ทำให้เซลล์สมองรับผิดชอบต่อความจำและการใช้เหตุผลในการสื่อสารกับคนอื่นการศึกษาได้ประเมินผลกระทบของน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ โดยแบ่งคน 66 คนออกเป็นสองกลุ่ม ในขณะที่กลุ่มหนึ่งได้ถูกส่งเข้าห้องที่มีกลิ่นหอมกับโรสแมรี่ส่วนอีกห้องไม่มีกลิ่นโรสแมรี่ผลลัพธ์ที่ออกมาถือว่าน่าประหลาดใจ!ผู้เข้าร่วมในห้องแรกมีโอกาส 60 ถึง 75% ในการจดจำสิ่งต่าง ๆ เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่!

เจมม่า แมกครีดี ผู้ร่วมวิจัยการศึกษาชิ้นนี้กล่าวว่า “ความแตกต่างระหว่างสองกลุ่มคือกลุ่มที่อยู่ในห้องที่มีกลุ่มโรสแมรี่จดจำสิ่งที่ต้องทำได้มากกว่าอีกห้องถึง 7 สิ่งและทำงานได้สำเร็จมากกว่าห้องที่ไม่มีกลิ่นถึง 4 ชิ้นและทำเสร็จได้เร็วกว่า”

แต่อย่างไรก็ตาม เจมม่าก็ได้เตือนผู้ที่จะนำไปทดลองตามว่า “ผลลัพธ์ของการศึกษาในครั้งนี้อาจมีผลกระทบต่อการรักษาบุคคลที่มีความจำเสื่อม เพราะมันสนับสนุนการวิจัยก่อนหน้านี้ของเราแสดงให้เห็นว่ากลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของความรู้ความเข้าใจถึงสุขภาพผู้ใหญ่ ซึ่งรวมไปถึงความสามารถในการจำเหตุการณ์และงานหนักในอนาคต การจดจำเวลาและสถานที่ที่จะไปและเหตุผลอะไรที่สนับสนุนทุกอย่างที่เราทำ สิ่งเหล่านี้บางครั้งอาจทำให้เราทุกคนรู้สึกเฟลเล็กน้อยจนหงุดหงิดและในบางครั้งก็เป็นอันตราย”

Cr:www.healthyfoodhouse.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: