ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ขมิ้น สมุนไพรใกล้ตัวที่ใช้เป็นเยียวยาโรคอัลไซเมอร์ได้

ขมิ้น สมุนไพรใกล้ตัวที่ใช้เป็นเยียวยาโรคอัลไซเมอร์ได้

     สมุนไพรใกล้ตัวที่เรากล่าวถึง คือ “ขมิ้น” ขมิ้นเป็นพืชที่มีประโยชน์ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายและมีการวิจัยอย่างละเอียดในทุกวันนี้

     ข้อมูลจาก Medical Daily “เคอร์คูมินถูกแยกออกมาเป็นสารออกฤทธิ์ในขมิ้นที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ การศึกษาปี 2550 อธิบายว่าเคอร์คูมินมี “สารต้านอนุมูลอิสระต้านการอักเสบ ต้านไวรัส ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อราและต้านมะเร็ง” การระบุโรคเบาหวานโรคข้ออักเสบและโรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่อาจทำให้เกิดความผิดปกติบางประการ การศึกษาเดียวกันนี้อ้างถึงขมิ้นว่าเป็น "เครื่องเทศเพื่อชีวิต" โดยมีการวิจัยพบว่าขมิ้นสามารถทำหน้าที่เป็นยาได้ ดังต่อไปนี้

     1. ต้านการอักเสบ จากวารสาร Oncogene ตีพิมพ์ผลการศึกษาซึ่งพบว่าเคอร์คูมินเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการใช้ยาแอสไพริน, ไอบูโพรเฟน, นาพรอกเซน, อินโดเมทาซิน, ไดโคลฟีแนค, เดกซาเมทาโซน, เซเลโคซิบ, ซูลินแดค, ฟีนิลบิวตาโซนที่มีคุณสมบัติต่อต้านเซลล์มะเร็ง
     2. ยาสำหรับคอเลสเตอรอล วารสารยาเสพติดในการวิจัยและพัฒนาตีพิมพ์การศึกษา 2008 ซึ่งพบว่าการมาตรฐานของเคอร์คูมินอยด์จากขมิ้นสามารถให้ผลเช่นเดียวกับยาอะทอร์วาสแตตินใช้ต่อสู้กับการอักเสบและภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชันในโรคเบาหวานประเภท 2
     3. โรคหรือภาวะสมองเสื่อมของสมองเสื่อม ตำราของสถาบันประสาทวิทยาแห่งอินเดียเผยแพร่การศึกษาซึ่งพบว่าการรับประทาน ¼ ช้อนชาขมิ้นสกัดหรือผงทุกวันสามารถปรับปรุงอาการของสมองเสื่อมและสมองเสื่อมได้ เนื่องจากเคอร์คูมินต้านการอักเสบการต้านอนุมูลอิสระและการก่อตัวของไมโครเกลียซึ่งลดลงหน่วยความจำโดยรวมในผู้ป่วยได้
     4. ยากล่อมประสาท การศึกษาเมื่อปี 2011 พบว่าขมิ้นสามารถให้ผลเช่นเดียวกับยาที่ใช้สำหรับพฤติกรรมซึมเศร้าในรูปแบบสัตว์ มากไปกว่านั้นมันไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: