ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ช่วงอายุไหน? ที่ควรมีลูกมากที่สุด

ช่วงอายุไหน? ที่ควรมีลูกมากที่สุด      

     มีลูกตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี เราอาจจะตอบคำถามนี้ง่าย ๆ ว่ามีลูกเมื่อพร้อมนี่แหละดีสุด แต่หากพร้อมแล้วมีตอนอายุมากไปก็ไม่ดี แต่การศึกษาล่าสุดของ Royal College of Obstetrics and Gynaecology ในอังกฤษ พบว่า ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการมีบุตรมากที่สุด คือ 20-35 ปี เพราะโอกาสเสี่ยงต่อการแท้งลูกมีน้อยมาก อีกทั้งยังคลอดได้ง่าย โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าคลอดที่ต้องใช้เวลาพักฟื้นยาวนานกว่าด้วยด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าขึ้น ส่งผลให้คู่รักหลายคู่แต่งงานกันช้า ต่างจากสมัยก่อนที่จบการศึกษาได้ไม่กี่ปีก็มักจะมีครอบครัวกันแล้ว โดยส่วนใหญ่มักจะรอให้มีความพร้อมในทุกด้านเสียก่อน จึงค่อยตัดสินใจแต่งงานและมีลูก

     นอกจากนี้ ช่วงอายุดังกล่าวยังรับมือกับภาวะขาดการนอนหลับหรือนอนไม่เต็มอิ่มได้ดีกว่าช่วงอายุที่มากกว่าด้วย เวลาที่ต้องตื่นขึ้นมาดูแลลูกน้อยกลางดึก ขณะเดียวกันก็ยังแข็งแรงและมีพลังงานมากพอที่จะร่วมกิจกรรมกับลูกๆได้ในวันกีฬาสีได้อย่างสนุกสนานด้วย

     อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Aarhus University ในเดนมาร์ก พบว่า ช่วงอายุที่เหมาะกับการอบรมเลี้ยงดูลูกควรจะอยู่ที่อายุ 33 ปี ขึ้นไป เพราะผู้เป็นแม่มีวุฒิภาวะมากพอในการอบรมและรับมือกับพฤติกรรมของลูกได้ เนื่องจากเด็กที่มีอายุระหว่าง 7-11 ขวบ เป็นช่วงที่เลี้ยงได้ยากมากที่สุด ซึ่งคุณแม่ที่อายุมากขึ้นมาอีกนิด จะมีความอดทน และพร้อมให้อภัยลูกๆ ของตัวเองได้มากกว่า โดยผลสำรวจพบด้วยว่า พวกเธอมักจะหลีกเลี่ยงการลงโทษลูกๆ ด้วยการตีหรือใช้กำลัง

     และแม้ว่าการตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก ก็ไม่หนักหนาเกินกว่าที่หมอจะดูแลได้ แต่ปัญหาน่าจะเป็นเรื่องของอาชีพการงานที่คุณแม่ต้องทำมากกว่า การดูแลคุณแม่จึงน่าจะมากกว่าแค่ตรวจท้องหรือให้ยาบำรุงคุณแม่ไปรับประทานเท่านั้น แต่จะมีกิจกรรมอื่นๆ ขณะตั้งครรภ์เพื่อช่วยให้คุณแม่ได้มีโอกาสออกกำลังกาย ร่วมกิจกรรมบันเทิงเพื่อคลายเครียด หรือได้รับความรู้เพื่อให้การตั้งท้องและการคลอดดำเนินไปอย่างราบรื่น

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: