ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รู้หรือไม่ แค่หัวเราะ ก็ช่วยให้ผิวสวยได้

รู้หรือไม่ แค่หัวเราะ ก็ช่วยให้ผิวสวยได้

     “หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส” การหัวเราะไม่เพียงทำให้คนเรามีจิตใจที่แจ่มใส ทำให้อารมณ์ดี และเบิกบานได้เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกายด้วยเหมือนกัน เสียงหัวเราะจากภายในมีผลต่อสุขภาพและจิตใจ เพียงแต่ทำใจให้เพลิดเพลินไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นมองด้านดีของชีวิตและมีความ สุขอยู่กับปัจจุบัน ก็หัวเราะได้ง่ายๆ แล้วประโยชน์ของการหัวเราะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

1.ช่วยให้มีผิวพรรณสวย เพราะเวลาที่เราหัวเราะ เราจะอ้าปากและขยับตัวไปมา ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าและกล้ามเนื้อร่างกายได้เคลื่อนไหว ยืดหยุ่น และเกร็งใบหน้าตามไป ทำให้รูปหน้ากระชับได้สัดส่วน ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดในร่างกาย มีผลทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้นนั่นเอง

2.ช่วยลดความซึมเศร้า เวลาที่เราหัวเราะนั้น ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเอ็นโดรฟิน (Endorphin) ออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้ถือได้ว่าเป็น‘เพชฌฆาตความเจ็บปวด’ ทำให้เราอารมณ์ดี และสมองก็จะถูกกระตุ้นให้มองโลกในแง่ดี ความเครียดลดลง โรคซึมเศร้าหายไป แถมความจำยังดีขึ้นด้วย

3.ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน การหัวเราะจะช่วยเพิ่มระดับแอนตี้บอดี้ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ให้หมุนเวียนในกระแสเลือดมากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นตัวดักจับสิ่งแปลกปลอมในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย จึงกล่าวได้ว่าการหัวเราะเป็นกลไกการฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพที่สุด

4.ช่วยระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย การหัวเราะนั้นช่วยให้อวัยวะในช่องท้องอย่างลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก ตับ ไต ไส้ กระเพาะ มีการเคลื่อนไหวและเกิดการบริหารกระเพาะและลำไส้ จึงทำให้การย่อยอาหารและการขับถ่ายดีขึ้น จึงช่วยป้องกันโรคอ้วน บูลิเมีย ท้องผูก เบื่ออาหาร แถมยังเป็นการกระชับหน้าท้องไปในตัวด้วย

5.ช่วยในระบบหายใจ เมื่อหัวเราะร่างกายจะมีการหายใจเข้า กลั้นหายใจ และหายใจออก ในตอนนั้นเองร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนถ่ายออกซิเจน ฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดง จึงทำให้เซลล์ประสาทหัวใจ ปอด คอ แข็งแรงขึ้นเป็นเหตุผลให้เราห่างไกลจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ นอกจากนี้ เมื่อร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น อาการปวดหัว เวียนหัว เหนื่อยง่าย และใจสั่นก็จะกลายเป็นเรื่องไกลตัวเลยทีเดียวล่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: