ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณ หากกินข้าวโอ๊ตทุกวัน

ผลการสำรวจเมื่อปี 2008 ของ Decision Analyst แสดงให้เห็นว่าชาวอเมริกันเชื่อว่าข้าวโอ๊ตติดอันดับท้อป 4 อาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดในบรรดาอาหารทั้ง 70 เมนู

สถาบัน The American Society for clinical nutrition พบว่า 97% ของนักโภชนาการยกให้ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก คุณ Hrefna Palsdottir นักวิเคราะห์ข้อมูลและวิจัยสุขภาพชาวไอซ์แลนด์กล่าวไว้ว่า “การรับประทานอาหารจำพวกข้าวโอ๊ตจะสร้างสมดุลให้กับร่างกาย พวกมันมีแหล่งโภชนาการที่ดี ไม่ว่าจะเป็นคาร์บและไฟเบอร์ โดยเฉพาะไฟเบอร์ที่ทรงพลัง คือ เบต้า-กลูแคน นอกจากนี้ ยังประกอบด้วย
โปรตีนและไขมันมากกว่าธัญพืชชนิดอื่นๆ”

โดยสิ่งที่ข้าวโอ๊ตสร้างประโยชน์ต่อสุขภาพเรา มีดังนี้
1. ข้าวโอ๊ตเต็มไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ซึ่งช่วยสร้างน้ำตาลที่ซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างช้าๆ ซึ่งเป็นผลดีต่อการหลั่งอินซูลิน การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับไขมันในเลือด
2. ข้าวโอ๊ตเต็มไปด้วยโพแทสเซียมและแคลเซียม รวมไปถึงไฟเบอร์ที่ช่วยลดระดับความดันโลหิต ป้องกันการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและพัฒนาสุขภาพของหัวใจให้แข็งแรง

3. ข้าวโอ๊ตช่วยเยียวยาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ช่วยเรื่องการย่อยและช่วยให้อิ่มท้อง
4. ข้าวโอ๊ตช่วยลดน้ำหนักเนื่องจากเบต้า-กลูแคนที่ประกอบในข้าวโอ๊ตซึ่งช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน cholecystokinin (CCK) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ห้ามปรามความหิวและระงับความอยากอาหาร
5. ข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีที่ให้ทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่สูง
6. ข้าวโอ๊ตช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งลง รวมไปถึงการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจและหลอดเลือด

นอกจากประโยชน์ที่มีไม่น้อยแล้ว ข้าวโอ๊ตยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหายไม่น่าเบื่อ ไม่ว่าจะนำมาทำเป็น กราโนล่าบาร์ คุ้กกี้ มัฟฟิน ขนมปัง รวมทั้งนำมาโรยออนท็อปโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มรสชาติให้ไม่จำเจได้อีกด้วย

Cr:www.healthyfoodhouse.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: