ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แสงสีส้มของไมโครเวฟ อันตรายต่อผิวจริงหรือไม่!

แสงสีส้มของไมโครเวฟ อันตรายต่อผิวจริงหรือไม่!

     เตาไมโครเวฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่แทบจะมีติดบ้านทุกหลังเนื่องจากวิธีการใช้งานที่ง่าย และสะดวก ไม่ว่าจะเป็นอุ่นอาหาร ต้มน้ำ หรือบางรุ่นก็พัฒนาจนสามารถอบอาหารอบขนมได้ แต่ถึงจะสะดวกอย่างไรก็ตาม หลายๆคนก็กลัวอันตรายที่เกิดจากแสงสีส้มจากเตาไมโครเวฟ ซึ่งวันนี้เรามีคำตอบมาให้ทราบกัน ว่าอสงสีส้มจากเตาไมโครเวฟก่ออันตรายขึ้นได้หรือไม่

     แสงสีส้มๆ ในเตาไมโครเวฟ เป็นอันตรายหรือไม่?

ไม่เป็นอันตรายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ เพราะคลื่นไมโครเวฟจะไม่สามารถทะลุผ่านฝาตู้ออกมาภายนอกได้เลย เพราะมีแรงทะลุทะลวงต่ำกว่าแสงอินฟาเรด แสงธรรมดา รวมไปถึงรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต รังสีเอ๊กซ์ หรือรังสีแกมมาเสียอีก

นอกจากนี้ แสงสีส้มๆ ที่เราเห็น ไม่ใช่คลื่นไมโครเวฟนะคะ แต่เป็นดวงไฟที่เขาติดตั้งไว้ในไมโครเวฟ เพื่อให้เรามองเห็นอาหารที่อยู่ในเตาขณะที่เตาไมโครเวฟกำลังทำงานต่างหาก เพราะฉะนั้นจ้องมองอาหารในเตาไมโครเวฟก็ไม่ได้มีอันตรายไปกว่าการจ้องมองดวงไฟธรรมดาๆ เลยค่ะ

     อันตรายที่มากับเตาไมโครเวฟ

แม้ว่าไมโครเวฟจะปลอดภัยในการใช้งานอย่างมาก แต่จะเป็นอันตรายกับเราทันที ถ้าเตาไมโครเวฟอยู่ในสภาพชำรุด เช่น ฝาตู้ปิดได้ไม่สนิท มีรอยรั่ว เพราะอาจทำให้คลื่นไมโครเวฟรั่วไหลออกมาภายนอกได้

นอกจากนี้ หากปล่อยให้ไมโครเวฟสกปรกจากการอุ่นอาหารนานๆ ไม่ยอมทำความสะอาด ความเค็มของอาหารจะทำให้เตาไมโครเวฟเกิดคราบสนิม จนอาจเกิดเป็นรอยทะลุ และคลื่นไมโครเวฟรั่วได้เช่นกัน

     ใช้เตาไมโครเวฟอย่างไร ให้ถูกวิธี

1. เลือกภาชนะที่ปลอดภัยในการใช้กับเตาไมโครเวฟเท่านั้น เช่น จานชามกระเบื้อง ภาชนะทนไฟ พลาสติกทนความร้อน และภาชนะที่ทำจากไม้ หรือกระดาษ ข้อสังเกตอักจุดหนึ่งคือ เลือกซื้อภาชนะที่ฉลากบอกไว้ว่าใช้ร่วมกับเตาไมโครเวฟได้

2. ห้ามใช้ภาชนะ จานชาม ที่ทำจากโลหะ หรือมีส่วนผสมของโลหะ ภาชนะกระเบื้องที่มีขอบเงินขอบทอง รวมไปถึงฟอยล์ห่ออาหารสีเงิน กับเตาไมโครเวฟเป็นอันขาด เพราะคลื่นไมโครเวฟจะไม่สามารถทะลุผ่านโลหะได้ อาจเกิดการสะท้อนกลับของคลื่น สปาร์คเป็นประกายไฟเล็ก หรืออาจทำให้ไฟลุกไหม้ในเตาไมโครเวฟได้

3. หมั่นทำความสะอาดเตาไมโครเวฟหลังใช้อยู่เสมอ อย่าให้คราบอาหาร คราบน้ำมัน เกาะติดไมโครเวฟเป็นเวลานาน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเราเอง และเพื่อยืดอายุการใช้งานของเตาไมโครเวฟด้วย

4. อาหารที่มีไขมัน ผิวมัน เปลือกแข็ง หรือมีน้ำเป็นส่วนประกอบในลักษณะปิด ไม่มีรูระบายอาการ เช่น ไข่แดง หรือกล่องอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง ควรเอาส้อมจิ้ม หรือเจาะรูระบายอากาศ หรือดปิดฝาแง้มๆ เอาไว้ด้วย เพราะความร้อนจะทำให้อากาศภายในดันตัวออกมา หากไม่มีรูระบายอากาศ อาจทำให้อาการระเบิดเสียงดังได้

5. เลือกใช้เตาไมโครเวฟเฉพาะอย่างผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีตราสัญลักษณ์รับรองความปลอดภัย มีประกัน และควรอ่านคู่มือที่แนบมากับเตาไมโครเวฟก่อนใช้งาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: