ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวอเมริกันกว่า 16 ล้านคิดว่าช็อกโกแลตนมมาจาก วัวสีน้ำตาล

ชาวอเมริกันกว่า 16 ล้านคิดว่าช็อกโกแลตนมมาจาก วัวสีน้ำตาล

       เชื่อหรือไม่ว่าคำถามที่พบบ่อยที่สุดบนเว็บไซต์ศูนย์นวัตกรรมสำหรับสำหรับชาวอเมริกันที่บริโภคผลิตภัณฑ์จากนมวัว คือ: "นมช็อคโกแลตมาจากวัวสีน้ำตาลหรือไม่" ส่วนคำตอบที่สุภาพและชัดเจนที่สุด มีดังนี้

      “จริงๆแล้วนมช็อคโกแลต - หรือนมปรุงแต่งใดๆ สำหรับเรื่องนั้นคือ ‘นมวัวขาว’ ที่มีการเพิ่มรสชาติและสารให้ความหวาน”

       อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของศูนย์พบว่ามีชาวอเมริกันประมาณ 16.4 ล้านคนทั่วประเทศยังเชื่อว่านมช็อคโกแลตมาจากวัวสีน้ำตาลโดยตรง

       มีอีก 48% ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่าพวกเขาไม่แน่ใจว่านมช็อคโกแลตมาจากไหน

       นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่ชาวอเมริกันจำนวนมากไม่รู้เรื่องที่มาจากอาหารของพวกเขา

       ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษาที่จัดทำโดยศูนย์นวัตกรรมสำหรับผลิตภัณฑ์นมของสหรัฐพบว่า 37 เปอร์เซ็นต์ของผู้คนดื่มนมโดยใช้การกระดกดื่มจากขวดโดยตรงแทนการใช้แก้วซึ่งพฤติกรรมนี้ทำให้นมขวดนั้นด้อยคุณภาพลงและถือเป็นมารยาทการใช้ตู้เย็นที่ไม่น่ารักเท่าไร นอกจากนี้ ชาวอเมริกันอีก 29% ใช้ลูกเป็นข้ออ้างในการซื้อนมช็อคโกแลตให้ตนเอง

       ไม่เพียงแต่นมวัวเท่านั้นที่แสดงให้เห็นว่าชาวอเมริกันส่วนหนึ่งไม่สนใจความเป็นมาของอาหารที่เขากินเข้าไปหรือไม่ทราบเรื่องพื้นฐานในด้านเกษตรกรรมเลย

       - การศึกษาของกรมวิชาการเกษตรแห่งหนึ่งซึ่งเริ่มต้นในช่วงต้นยุค 90 พบว่าผู้ใหญ่เกือบ 1 ใน 5 ไม่ทราบว่าแฮมเบอร์เกอร์ทำมาจากเนื้อวัว
       - การสัมภาษณ์นักเรียนระดับประถมสี่, ห้าและหกที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองแคลิฟอร์เนีย นักวิจัยพบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งไม่ทราบว่าผักดองเป็นแตงกวาหรือหัวหอมและผักกาดเป็นพืช 4 ใน 10 ของเด็กกลุ่มนี้ไม่ทราบว่าแฮมเบอร์เกอร์มาจากวัว และ 3 ใน 10 ของเด็กกลุ่มนี้ไม่ทราบว่าชีสทำจากนม

        ฟังดูแล้วอาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่คนจะไม่รู้เรื่องนี้ทั้งหมด แต่ถ้ามองในอีกแง่หนึ่ง มันก็ถือว่าเป็นอันตรายไม่น้อยเลยที่เราไม่ยอมหาความรู้ในสิ่งที่เรากินเข้าไป ทั้งๆ ที่สิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นใจความสำคัญของสุขภาพที่ดีหรือไม่ดีของตัวคุณเอง

        ก่อนที่จะสายเกินไป เราลองมาสนใจกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้กันนะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: