ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น้ำอัดลมสูตรน้ำตาล 0% เสี่ยงเป็นหลอดเลือดสมอง สมองเสื่อม

น้ำอัดลมสูตรน้ำตาล 0% เสี่ยงเป็นหลอดเลือดสมอง-สมองเสื่อม

     การศึกษาจำนวนมากพบว่าสารให้ความหวานเทียมสามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง แม้ว่าพวกเขาจะเผชิญกับการตอบสนองของอุตสาหกรรมที่รุนแรง

     การศึกษาล่าสุดที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยบอสตันแสดงให้เห็นว่าการบริโภคน้ำอัดลมแบบไดเอททุกๆ วัน มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อม การศึกษานี้ใช้ชื่อหัวข้อว่า “เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและหรือสารให้ความหวานเทียมมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อม, เป็นงานศึกษาตามรุ่นตามแผน” ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Stroke

    โดยวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ใหญ่ประมาณ 3,000 คนเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คืออายุมากกว่า 45 ปีที่พวกเขาประเมินความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและอายุมากกว่า 60 ปีซึ่งพวกเขามุ่งเน้นไปที่ภาวะสมองเสื่อม

    สิ่งที่น่าสนใจ คือ นักวิจัยค้นพบว่าเครื่องดื่มที่มีรสหวานน้ำตาลไม่ได้เชื่อมโยงกับโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคสมองเสื่อมเหมือนเครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานเทียม

    นอกจากนี้ ดร. โจเซฟ เมอร์โคล่าผู้ที่ทำการวิจัยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกันนี้ยังพูดถึงผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้สารให้ความหวานเทียมและระบุว่ามันเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

   “ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการศึกษาจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงให้เห็นว่าสารให้ความหวานเทียมทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งอาจสูงกว่าน้ำตาล”

    ทั้งยังมีผลการวิจัยสัตว์ที่นำเสนอในการประชุมทดลองทางชีววิทยาประจำปีในซานดิเอโกครั้งล่าสุดสนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวเช่นกันว่าสารให้ความหวานเทียมเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

    **เชิงอรรถ  : งานศึกษาตามรุ่นตามแผน คือ การศึกษาที่ติดตามกลุ่มบุคคลที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน แต่ต่างกันโดยองค์ที่เป็นประเด็นการศึกษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: