ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลดคอเลสเตอรอล ประโยชน์ดีๆ จากขิงและขมิ้น

ลดคอเลสเตอรอล ประโยชน์ดีๆ จากขิงและขมิ้น

            การขาดน้ำเรื้อรังของร่างกายอาจเป็นสาเหตุหลักของปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น การต้านทานการไหลเวียนของเลือด ปัญหาผิวหนัง ความดันโลหิตสูงและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคอ้วน โรคเบาหวานประเภท 2 และมะเร็ง

ชาขิงขมิ้นและขิงสูตรเย็นต่อไปนี้เป็นสูตรที่แสนอร่อยและสดชื่นเพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้น ช่วยพัฒนาสุขภาพหัวใจและสมองและปรับปรุงสุขภาพโดยรวมได้

ขมิ้นได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสามารถลดความคืบหน้าของการเป็นโรคหัวใจได้และเคอร์คิวมินสารออกฤทธิ์ช่วยปรับปรุงการทำงานของเอ็นโดทีเลียมซึ่งเป็นเยื่อบุของหลอดเลือดและควบคุมความดันโลหิตและการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ ยังช่วยปรับปรุงสุขภาพสมองและช่วยในกรณีของโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อมด้วย

ขิงเป็นเครื่องเทศอเนกประสงค์อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ มันช่วยปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอลและป้องกันการเกิดออกซิเดชันของ LDL หรือคอเลสเตอรอล "เลวร้าย" และโรคหลอดเลือดแดงแข็ง

เมื่อรู้ประโยชน์โดยรวมของวัตถุดิบทั้ง 2 ชนิดแล้ว มาดูวิธีทำเครื่องดื่มที่ได้ทั้ง 2 อย่างนี้เป็นส่วนผสมกันเถอะ

ส่วนผสม

ขมิ้นออร์แกนิคอบแห้ง 4 ช้อนชา ขิงแห้ง 4 ช้อนชา (หรือรากขิงสด 2 นิ้ว) น้ำผึ้ง ¼ ถ้วย พริกไทยดำ ¾ ช้อนชา น้ำ 1 แก้ว

วิธีทำ

ผสมขมิ้น ขิง พริกไทยดำและเติมน้ำ 1 แก้วลงในกระทะ จากนั้นเปิดเตาและคนส่วนผสมให้เข้ากัน และลดความร้อนลงเมื่อเดือดกรุ่นๆ จนปิดเตา

            เพิ่มความหวานกลมกล่อมด้วยน้ำผึ้งและปิดฝากระทะเอาไว้ เคี่ยวส่วนผสมไว้ 1 ชั่วโมงหรือทั้งคืน  จากนั้นให้กรองส่วนผสมออกด้วยผ้าผืนบางแล้วดื่มได้ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: