ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปวยเล้ง!! ผักขวัญใจป๊อปอายที่มีประโยชน์เยอะเกินตัว

ปวยเล้ง!! ผักขวัญใจป๊อปอายที่มีประโยชน์เยอะเกินตัว

       ผักปวยเล้ง ผักชื่อจีน ที่ได้รับการขนานนามในแผ่นดินจีนว่าเป็น “ราชาแห่งผัก” ชื่อภาษาอังกฤษว่า “spinach” เป็นผักเพิ่มพลังของป๊อปอาย เป็นไม้ล้มลุกอายุ 1-2 ปี ใบกระจุกซ้อนกันคล้ายกลีบกุหลาบ แผ่นใบรูปไข่หัวลูกศร ก้านใบยาว 6-12 เซนติเมตร โคนก้านสีเขียวชมพู กินได้ทั้งใบและก้านใบ ใบแก่สีเขียวจัด ใบอ่อนสีเขียวอ่อน ทั้งใบแก่ใบอ่อนมีผิวสัมผัสอ่อนนุ่ม กินง่าย เกิดในที่สูงอุณหภูมิ 18-20 องศาเซลเซียส แดดครึ่งวัน น้ำชุ่ม ดินฉ่ำ อุดมด้วยแร่ธาตุ

ทานปวยเล้งอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงที่สุด

- เพื่อให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม และโฟเลตได้มากขึ้น ควรทานปวยเล้งกับผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง มะเขือเทศสด ส้ม
และเพื่อลดกรดออกซาลิก จึงควรนำมาลวกน้ำทิ้งก่อน 1 ครั้ง ก่อนนำมาปรุงอาหารต่อ โดยวิธีนี้สามารถลดปริมาณกรดออกซาลิกได้มากถึง 80%

สรรพคุณของผักปวยเล้ง ที่ช่วยบำงรุงได้หลายโรค

-รักษาโรคตาบอดกลางคืน (Nyctalopia) ดื่มน้ำคั้นผักปวยเล้งวันละ 1 แก้ว เช้า-เย็น รักษาโรคตาบอดในผู้สูงอายุด้วย นอกจากนี้ยังรักษา ต้อกระจก อาการเพลียตา ซึ่งเป็นกันมากในผู้สูงอายุ และผู้ใช้สายตามากๆ อีกด้วย

-ท้องผูก กินผักปวยเล้งสดหรือลวกทุกวัน ครั้งละ 300 กรัม เช้า-เย็น มีเส้นใยอาหารชนิดดี

-โลหิตจาง เพราะผักปวยเล้งมีทั้งเหล็ก วิตามินซี โฟเลต (บี12) สารคลอโรฟิลล์ ในระดับสูง จึงร่วมด้วยช่วยกันสร้างเม็ดโลหิตแดง ดังนั้น ผักปวยเล้งจึงเหมาะกับสตรีมีครรภ์อย่างยิ่ง เพราะกำลังต้องการสร้างเม็ดเลือดแดงเพื่อลูกน้อยในครรภ์ จึงเป็นการบำรุงเลือดที่ดีอีกสถานหนึ่ง

-ห้ามเลือด ด้วยคุณสมบัติสร้างและบำรุงเลือด จึงสร้างเกล็ดเลือดช่วยในการห้ามเลือดด้วย

-รักษาอาการเลือดกำเดาออก เกล็ดเลือด การบำรุงเลือดนี้ก็นำมาสู่การรักษาเลือดกำเดาออกง่ายทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

-ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ผักปวยเล้งสามารถควบคุม บรรเทาอาการ และฟื้นฟูสภาพผิดปกติในลำไส้ใหญ่ได้เช่นกัน ช่วยห้ามเลือดแผลในลำไส้ได้

-เลือดออกตามไรฟัน (โรคลักปิดลักเปิด) ทั้งนี้เพราะในปวยเล้งนอกจากเป็นผักสร้างเม็ดเลือดแล้ว ยังเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง จนสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้

-ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร เพราะผักปวยเล้งมีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหาร ลำไส้ ช่วยการย่อยได้ดี ช่วยให้หายใจโล่ง มีใยอาหารชั้นดี จึงช่วยรักษาทั้งโรคท้องผูก และโรคริดสีดวงทวาร อันเกิดจากท้องผูกและการสะสมความร้อนในกระเพาะอาหารและลำไส้ ด้วยคุณสมบัติที่มีฤทธิ์เย็น มีรสฝาด อันเป็นยาสมานแผลได้อย่างดี

-ป้องกันโรคกระดูกสันหลังโหว่ในเด็กทารก ความที่ปวยเล้งมีโฟเลต หรือวิตามินบี12 มาก นอกจากจะช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือด ทำให้เราแข็งแรงแล้ว ยังช่วยสตรีมีครรภ์ป้องกันทารกในครรภ์ให้รอดปลอดภัยจากโรคกระดูกสันหลังโหว่ในเด็กทารกแรกเกิด

-ลดความดันโลหิตสูง เพราะมีสารโพแทสเซียมสูงมาก สารนี้จะควบคุมให้ความดันโลหิตอยู่ในระดับเป็นปกติ

-ป้องกันโรคมะเร็ง เพราะในผักปวยเล้งมีสารอาหารกลุ่มแคโรทีนอยด์เข้มข้น มีสารเบต้าแคโรทีน (จากความเขียว) มีสารลูทีน (lutein) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ อนุมูลอิสระก็คือสาเหตุการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะสารลูทีน ต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

-ลดโคเลสเตอรอลในเลือด อันเป็นไขมันตัวเบา (LDL) ซึ่งถ้ามีมากเกินไปก็จะกระทบกับผนังหลอดเลือด ในผักปวยเล้งมีสารซาโปนิน เป็นสารที่ขจัดโคเลสเตอรอลในเลือดโดยเฉพาะ

-รักษาโรคเบาหวาน เพราะในผักปวยเล้งยังมีคุณสมบัติกระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งสารอินซูลินฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี จึงช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: