ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คุณประโยชน์ดีๆของลูกพลับผลไม้มงคล

คุณประโยชน์ดีๆของลูกพลับผลไม้มงคล

ลูกพลับ (Persimmon) จัดเป็นพืชผลไม้มงคลชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งคนจีนนิยมเรียกว่าบี๋ก้วย หรือเก่าจ้อ เป็นต้น โดยมักใช้ตามเทศกาลต่างๆ และผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมนำมาแปรรูปเป็นลูกพลับแห้งที่ให้รสชาติหวานอร่อยมาก ๆ ซึ่งลูกพลับแห้งจะมีประโยชน์ทางโภชนาการสูงกว่าลูกพลับสด และลูกพลับยังนับเป็น 1 ใน 50 สุดยอดสมุนไพรจีนอีกด้วย

ลักษณะของต้นพลับ

ต้นลูกพลับ เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบสีเขียวคล้ายรูปหัวใจ มีดอกสีเหลืองทรงคล้ายระฆัง ลักษณะของผลลูกพลับจะมีอยู่หลายรูปทรง ทั้งแบบกลม แบบกรวย กลมแบน ส่วนผลอ่อนของลูกพลับจะเป็นสีเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีเหลือง เนื้อแข็ง เป็นสีส้ม ภายในผลมีเมล็ดสีน้ำตาลประมาณ 8 เมล็ด

ประโยชน์ของพลับ

-นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นลูกพลับแห้ง พลับเชื่อม น้ำลูกพลับ แยมลูกพลับ ฯลฯ
-ใบสามารถนำมาทำเป็นชาไว้ชงดื่มได้ ด้วยการใช้ใบตากแห้งต้มกับน้ำเดือด ก็จะช่วยลดอาการแข็งตัวของหลอดเลือด แก้เส้นเลือดเลี้ยงหัวใจตีบตัน ลดความดัน ช่วยระบาย แก้อาการนอนไม่หลับ เป็นต้น
-เนื้อไม้สามารถนำมาใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้
-สำหรับชาวจีนแล้วผลไม้อย่างลูกพลับเป็นที่นิยมรับประทานอย่างมาก และถือว่าลูกพลับเป็นผลไม้มงคลที่แสดงถึงความมั่งมีศรีสุข เนื่องจากเปลือกของลูกพลับเมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองทองราวกับทองคำ จึงเปรียบได้ดั่งผลไม้จากสรวงสวรรค์นั่นเอง และลูกพลับยังเป็นที่นิยมนำมาเป็นของขวัญตามเทศกาลต่าง ๆ อีกด้วย นอกจากนี้การรับประทานลูกพลับวันละ 1 ผลจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก

ข้อห้ามในการรับประทานลูกพลับ

– ผู้ที่มีกระเพาะและม้ามไม่แข็งแรงควรหลีกเลี่ยง
– ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหวัดบ่อยๆ หรือมีไข้ไม่ควรรรับประทาน
– ห้ามนำลูกพลับทั้งสดหรือแห้งมาประกอบอาหารร่วมกับใบชา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: