ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

6 นิสัยที่ทำลายไตของคุณ

6 นิสัยที่ทำลายไตของคุณ

     บทบาทของไตคือการกรองเลือด ดูดซับแร่ธาตุจากอาหารที่เราบริโภค ปล่อยฮอร์โมนและล้างพิษในร่างกายผ่านทางปัสสาวะ

     ดังนั้น ถ้าเกิดปัญหากับไตมันก็จะส่งผลให้เรามีปัญหาสุขภาพอย่างรุนแรง แต่มันอาจไม่ทำให้เกิดอาการเริ่มต้นในทันที ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องหลีกเลี่ยง 6 นิสัยต่อไปนี้

นิสัยที่ 1
เป็นเรื่องสำคัญที่ร่างกายจะต้องให้ความชุ่มชื้นแก่ไตเพื่อให้สามารถทำงานได้ตามปกติ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่การดื่มน้ำไม่เพียงพออาจเป็นอันตรายต่อไตอย่างรุนแรง การดื่มน้ำให้เป็นปกติจะช่วยล้างพิษในร่างกาย ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและนิ่วในไต

นิสัยที่ 2
การบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกทำลายของไต ความดันโลหิตสูงและบวมในข้อเท้าและมือ เราจึงแก้ไขโดยจำกัดการบริโภคอาหารแปรรูปและบรรจุกระป๋อง เนื่องจากอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยโซเดียม

นิสัยที่ 3
การบริโภคเนื้อแดงเป็นประจำทำให้ไตมีแนวโน้มที่จะถูกทำลายเนื่องจากสารพิษ เช่นไนโตรเจนและแอมโมเนียในเนื้อสัตว์และโปรตีน

นิสัยที่ 4
นิสัยในการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานานสามารถทำลายไตอย่างจริงจัง เนื่องจากมันจะเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ความเสียหายต่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและตกอยู่ในภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้

นิสัยที่ 5
การศึกษาได้เชื่อมโยงความดันโลหิตสูงกับความเสียหายของไตเข้าด้วยกัน เนื่องจากไตกรองสารพิษผ่านทางเลือดและหลอดเลือด ดังนั้น คุณควรหมั่นตรวจสอบความดันโลหิตของคุณเป็นประจำ ป้องกันการอุดตันและทำให้หลอดเลือดแข็งตัว

นิสัยที่ 6
การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากเกินไปอาจนำไปสู่การพัฒนาของโรคเบาหวานประเภท 2 ซึ่งในที่สุดจะนำไปสู่การทำลายไต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: