ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น้ำขมิ้นเลม่อน น้ำดีๆ ที่ต้องลอง


ขมิ้นเป็นพืชที่ใช้ในการแพทย์แผนจีนและอายุรเวทมานานหลายศตวรรษและเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาธรรมชาติที่ทรงพลังที่สุด ขมิ้นได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์เพื่อเพิ่มระบบความคิด ความเข้าใจและเสริมสุขภาพจิต นอกจากนี้ ขมิ้นชันช่วยปรับอารมณ์ บรรเทาความเครียดและรักษาภาวะซึมเศร้าขมิ้นมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับการอักเสบในร่างกายและลดผลกระทบที่ส่งผลต่อสมอง เคอร์คูมินเป็นโพลีฟีนอลซึ่งลดการอักเสบได้สำเร็จ Robert J. Hedaya, MD, จิตแพทย์และศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์ที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ อธิบายว่าการอักเสบมีผลต่อฮอร์โมนและสารสื่อประสาทอื่นๆ ในสมองและลดระดับเซโรโทนินซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลและซึมเศร้า


 


นอกจากนี้ ยังเพิ่มระดับโดปามีนและก่อให้เกิดความปั่นป่วนและความวิตกกังวล การศึกษาในปี 2010 ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาภูมิคุ้มกันแสดงให้เห็นว่าการกระตุ้นภูมิคุ้มกันเรื้อรังเป็นคุณสมบัติทั่วไปของโรคเกี่ยวกับระบบประสาทการบาดเจ็บการขาดเลือดการติดเชื้อและความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ในทางกลับกันเคอร์คูมินมีฤทธิ์ต้านซึมเศร้าและฤทธิ์ต้านความวิตกกังวลซึ่งจะช่วยทำให้ระดับเซโรโทนินในร่างกายเป็นปกติและช่วยลดฮอร์โมนความเครียดดังนั้น นี่คือวิธีการทำน้ำเลม่อนขมิ้นแสนอร่อยที่บ้านเพื่อลดความเครียดและรักษาความวิตกกังวล


ส่วนผสม:
รากขมิ้นบดละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเลม่อนสด ½ ถ้วย
น้ำส้ม ½ ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงขูด 2 ช้อนชาคำแนะนำ:
ต้มน้ำ ผสมขมิ้นและขิงลงในเหยือกแล้วเทน้ำต้มสุกให้ท่วมวัตถุดิบที่เทลงไปก่อนหน้านี้ ทิ้งไว้สักครู่แล้วเติมน้ำผึ้ง คนและกรองส่วนผสม เพิ่มน้ำเลม่อนลงไป จากนั้นให้นำไปแช่ตูเย็น เท่านี้ก็รอดื่มเครื่องดื่มแสนอร่อยได้แล้ว


Cr:www.healthyfoodhouse.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: