ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

งานวิจัยพบว่าน้ำมะพร้าวไล่แมลงได้ดีกว่ายากำจัดแมลง

งานวิจัยพบว่าน้ำมะพร้าวไล่แมลงได้ดีกว่ายากำจัดแมลง

      นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยดุ๊กได้เปิดโปงว่าการใช้สารออกฤทธ์ดีท (DEET) อย่างต่อเนื่องนำไปสู่การสูญเสียความจำและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต่างๆ ในหนู เห็นได้ชัดว่ามันมีการเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น การกลายพันธุ์ของสเปิร์ม, อาการชัก, ความเสียหายต่อระบบประสาทและภูมิคุ้มกัน, อาการคัน, และอื่นๆ ในทางกลับกันรายงานทางวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่จัดทำโดยนักวิทยาศาสตร์จากกรมวิชาการเกษตรของสหรัฐอเมริกาซึ่งแสดงให้เห็นว่าน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติในการไล่แมลงที่แข็งแกร่ง น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันที่ป้องกันตัวเรือดและแมลงกัด นอกจากนี้ กรดลอริคที่ผสมอยู่ในนี้ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่มีศักยภาพ

      นอกจากนี้ หากคุณผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันหอมระเหย เช่น ลาเวนเดอร์ ตะไคร้หอมและน้ำมันทีทรี คุณจะเพิ่มประสิทธิภาพการไล่แมลงตามธรรมชาติของคุณเป็นสองเท่า ลองมาดูสูตรน้ำมันมะพร้าวผสมกำจัดแมลงกัน

ส่วนผสม:

1. น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย
2. เนยเชียบัตเตอร์ 1/8 ถ้วย
3. เม็ดขี้ผึ้ง 4 ช้อนชา
4. น้ำมันหอมระเหยตะไคร้หอม 12 หยด
5. น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ 8 หยด
6. น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสหรือต้นชา 8 หยด
7. น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ 8 หยด
8. น้ำมันหอมระเหยซีดาร์ 8 หยด

วิธีทำ :

ต้มน้ำในหม้อแบบซ้อนหม้อ (Double boiler) เพื่อไม่ให้ส่วนผสมโดนความร้อนมากเกินไป จากนั้น เทน้ำมันมะพร้าวและเชียบัตเตอร์ลงไปให้ละลายพร้อมกับตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ขี้ผึ้งลงไปในส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว จุ่มช้อนโลหะลงในของเหลวเพื่อดูผิวสัมผัสของมัน และหากคุณอยากให้มันจับตัวมากกว่านี้ให้เพิ่มขี้ผึ้งมากขึ้นและถ้าคุณชอบให้มันนิ่มลงให้เพิ่มเชียบัตเตอร์มากขึ้น
จากนั้น นำกระทะออกจากความร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณสองสามนาทีแล้วใช้น้ำมันหอมระเหย เทส่วนผสมลงในขวด ปล่อยให้เย็นที่อุณหภูมิห้องและปิดฝา เก็บขวดไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อการใช้งานที่ง่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: