ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายบวมน้ำ

5 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายบวมน้ำ

       การกักเก็บน้ำหรือการบวมน้ำ คือ การสะสมของของเหลวมากเกินไปในระบบไหลเวียนเลือดของเนื้อเยื่อร่างกายหรือโพรงในร่างกาย ร่างกายของเราต้องการน้ำเพื่อให้สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่บางครั้งพวกมันก็สามารถกักเก็บน้ำไว้มากเกินไปซึ่งแสดงออกทางร่างกายโดยมีอาการบวม

       มันไม่ได้เป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง แต่ในระยะยาวมันสามารถสร้างผลกระทบเชิงลบต่อร่างกายรวมถึง โรคตับแข็ง, หัวใจล้มเหลว, ไตวาย, โรคพิษแห่งครรภ์ระยะก่อนชัก และกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนโรค วันนี้เราจะมาบอกสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเกิดการกักเก็บน้ำ 5 ประการดังต่อไปนี้

1. การรับประทานอาหาร 
อาหารที่อุดมไปด้วยโซเดียมและอาหารแปรรูปนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและการกักเก็บของเหลวในร่างกาย ดังนั้น คุณควรจำกัดปริมาณโซเดียมและแทนที่ด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศทางเลือก เช่น ผักชีฝรั่ง พริกไทย ยี่หร่า กระเทียม ขิง ออริกาโน่ หัวหอมและสะระแน่

2. ฮอร์โมน 
ในช่วงวัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานจากการกักเก็บของเหลวและอาการท้องอืดอย่างรุนแรง เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรนมีบทบาทสำคัญมากและอาจเกิดจากสโตรเจนที่สูงเกินไปหรือระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำเกินไป ดังนั้น เปลี่ยนอาหารของคุณเพื่อตรวจสอบว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องอืด ตรวจสอบการแพ้อาหารและตรวจสอบระดับฮอร์โมนของคุณ

3. ไลฟ์สไตล์ 
หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งหรือยืน เนื้อเยื่อร่างกายของคุณอาจกักเก็บน้ำไว้ ดังนั้น คุณต้องเร่งการไหลเวียนของเลือด ลองเริ่มด้วยการเดินให้มากขึ้น ใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์และออกกำลังกาย

4. ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ 
คนที่ทุกข์ทรมานจากโรคหัวใจมักจะทุกข์ทรมานจากการบวมในช่องท้องและขา ดังนั้น จึงเป็นการดีที่จะไปพบแพทย์และตรวจสอบว่าคุณจำเป็นต้องทำแบบทดสอบบางอย่างที่จะวิเคราะห์การทำงานของหัวใจของคุณ

5. ยา
ยารักษาโรค เช่น ยากล่อมประสาท, ยาปิดกั้นเบต้า, ยาลดความดันโลหิต, ยาเคมีบำบัดและยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หากคุณสังเกตเห็นอาการบวมในร่างกายอันเป็นผลมาจากยาที่คุณทานให้ไปพบแพทย์และปรึกษากับเขาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนวิธีการรักษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: