ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ท้องเสียหนักขนาดไหน ถึงต้องทานยาฆ่าเชื้อ?

ท้องเสียหนักขนาดไหน ถึงต้องทานยาฆ่าเชื้อ?       


     อาการท้องเสียเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ และยังเกิดได้ในทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะช่วงอากาศร้อนหรืออากาศเย็น แต่ส่วนใหญ่มักเกิดในช่วงฤดูร้อนมากกว่า ยิ่งหากเผลอไปกินอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารที่ไม่ได้สุขอนามัย ยิ่งเพิ่มโอกาสท้องเสียมากขึ้น เชื่อว่าคงไม่มีใครชอบให้ตัวเองรู้สึกไม่สบาย ไม่ว่าจะเป็นอาการอะไรก็ตาม หากเกิดขึ้นแล้ว เราก็ต้องยอมรับและควรรู้วิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น


ชนิดของอาการท้องเสีย
ในทางการแพทย์แล้ว อาการท้องเสียแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ท้องเสียชนิดเฉียบพลันและท้องเสียชนิดเรื้อรัง


ท้องเสียชนิดเฉียบพลัน
อาการท้องเสียชนิดเฉียบพลันจะเกิดขึ้นทันทีทันใด ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด และมีสารปนเปื้อนบางอย่าง โดยจะมีลักษณะถ่ายเป็นน้ำบ่อย ๆ และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย หากเป็นหนักก็อาจมีไข้ ตัวร้อน และอาเจียนได้ แต่อาการท้องเสียแบบนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 วัน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์เท่านั้น


ท้องเสียชนิดเรื้อรัง
อาการท้องเสียชนิดเรื้อรัง มีสาเหตุมาจากความแปรปรวนในระบบทางเดินอาหารหรือลำไส้ที่มีความไวต่อสิ่งเร้า อันเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละคน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นคนธาตุอ่อนนั่นเอง


รักษาอาการท้องเสียได้อย่างไร?
ส่วนใหญ่อาการท้องเสียจะหายได้เอง โดยการดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) เพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป แต่หากผู้ป่วยมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือด และมีไข้สูง หรือถ่ายเป็นน้ำซาวข้าว จึงควรกินยาฆ่าเชื้อท้องเสีย กินยาฆ่าเชื้อ เมื่อมีอาการเหล่านี้....
-ถ่ายเหลวผิดปกติตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป ภายใน 24 ชั่วโมง
-ถ่ายเป็นเลือด มูกเลือด หรือน้ำซาวข้าวเพียงครั้งเดียว ใน 24 ชั่วโมง
-ถ่ายเหลวพร้อมกับมีไข้ขึ้นสูง


ส่วนกรณีที่มีอาการท้องเสียรุนแรง เช่น อุจจาระมีมูกปน กลิ่นเหม็นเหมือนหัวกุ้งเน่า คลื่นไส้อาเจียนรุนแรง มีไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ผู้ป่วยเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี หรือเป็นผู้สูงอายุ และมีอาการท้องเสียนานกว่า 48 ชั่วโมง ควรรีบพบแพทย์ด่วน เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที


ที่สำคัญ ไม่ควรซื้อยาหยุดถ่านทานเองเด็ดขาด
อาการท้องเสียท้องร่วงที่มีการติดเชื้อ หากมีอาการหนักอาจติดเชื้อในกระแสเลือด มีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ หรืออาจถ่ายมากเกินจนมีอาการช็อคจากการสูญเสียน้ำในร่างกายมากเกินไป จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะคะ ดังนั้นไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ควรให้ความสำคัญกับอาการท้องเสียท้องร่วงให้ดี อย่าปล่อยให้เป็นหนัก รีบพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: