ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ยิ่งนอนน้อยยิ่งเสี่ยงตายพ่วงเบาหวาน และโรคหัวใจ

ยิ่งนอนน้อยยิ่งเสี่ยงตายพ่วงเบาหวาน และโรคหัวใจ

     การอดนอนเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาสุขภาพมากมาย รวมถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงและอารมณ์แปรปรวน การอดนอนทำให้เราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่รุนแรงรวมถึงการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

คนส่วนใหญ่ต้องการเวลานอนระหว่าง 7 หรือ 8 ชั่วโมงในแต่ละคืนและการอดนอนเรื้อรังนำไปสู่อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิด ง่วงซึมด้วย

จากข้อมูลของ NHS บอกว่าประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ได้รับผลกระทบจากการอดนอน แม้ว่าการงีบกลางวันจะช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการนอนหลับตอนกลางคืนได้

ในกรณีส่วนใหญ่ การอดนอนเป็นผลมาจากความเครียด การใช้ชีวิตแบบไม่ค่อยดีนัก ความวิตกกังวล การรับประทานนา เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน การสูบบุหรี่และโรคความผิดปกติของการนอนหลับ

ลองมาดูกันว่าผลกระทบเชิงลบของการอดนอนมีอะไรบ้าง

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงของการอดนอน การนอนหลับน้อยส่งผลกระทบต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเวลากลางคืน การนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้เกิดโรคหัวใจได้เช่นกัน เนื่องจากการนอนหลับระยะสั้นหรือรูปแบบการนอนที่ถูกรบกวนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาหลอดเลือดและหัวใจ อดนอนเพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนกำหนด เนื่องจากนำไปสู่สภาวะที่ร้ายแรงต่อสุขภาพหลายอย่างที่สามารถลดอายุขัย เช่น เบาหวาน, มะเร็ง, โรคหัวใจ มันยังทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังได้ เนื่องจากร่างกายไม่มีเวลาเพียงพอที่จะซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นในระหว่างวันและเพิ่มพลังกาย การอักเสบระยะยาวสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็งเบาหวานและโรคหัวใจ การอดนอนอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เนื่องจากมันมีผลต่อฮอร์โมนและเพิ่มระดับของฮอร์โมนความหิว (ghrelin) ในขณะที่ยับยั้งระดับเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกอิ่ม นอกจากนี้ ยังมีผลต่อความทนทานต่อกลูโคสและความไวของอินซูลินและเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: