ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นักวิทยาศาสตร์เผยเหตุผลว่าทำไมคุณต้องงีบให้เยอะขึ้น

นักวิทยาศาสตร์เผยเหตุผลว่าทำไมคุณต้องงีบให้เยอะขึ้น

            ในที่สุดก็มีคนพูดถึงข้อดีของการงีบหลับระหว่างวัน! ในสมัยนี้คนยุคใหม่มักนอนน้อย ดังนั้นการงีบนี่แหละที่จะช่วยให้คืนฟื้นจากอาการง่วงเหงาเศร้าซึมได้ ไม่เพียงแค่นั้น ยังเรียกคืนการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงของสมอง เพิ่มทักษะในการแก้ปัญหา ทักษะด้านความจำ การเรียนรู้แบบรับรู้และการเรียนรู้ทางสถิติ

            นอกจากนี้ ยังพบว่าการงีบหลับช่วยปรับปรุงเวลาตอบสนอง ช่วยเรื่องการคำนวณและการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ ปรับปรุงอารมณ์ให้ปกติและคลายความเหนื่อยล้า รวมถึง ยังดีต่อหัวใจ ความเครียด การควบคุมน้ำหนักและความดันโลหิตด้วย

            การศึกษาของนาซ่าเมื่อปีค.ศ. 1995 ได้ประเมินผลกระทบของการงีบต่อนักบิน 747 คน โดยส่วนหนึ่งงีบหลับ 40 นาทีทุกวัน ผลการวิจัยพบว่าเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวังจาก 16% เฉลี่ยเป็น 34% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้งีบ ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งเมื่อปีค.ศ.2008 แสดงให้เห็นว่างีบดีกว่าคาเฟอีนในการพัฒนาความจำทางวาจา ทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อและการเรียนรู้แบบรับรู้

เห็นได้ชัดว่าแม้แต่งีบสั้น ๆ ก็มีประโยชน์มากมาย แต่ความยาวของงีบจะเป็นตัวกำหนดประโยชน์ที่คุณจะได้รับดังนี้

การงีบ 20 นาที - ช่วยเพิ่มความจำ, การเตรียมพร้อมทางจิตและทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อ

การงีบ 20 ถึง 30 นาที - ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์และเพิ่มหน่วยความจำ

การงีบ 30 ถึง 60 นาที - มันช่วยเพิ่มทักษะการตัดสินใจและความทรงจำ

การงีบ 60 ถึง 90 นาที - ช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวของดวงตาอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงเป็นงีบที่ดีที่สุด มันช่วยให้คุณรีเซ็ตสมองและมีผลอย่างมากต่อทักษะการแก้ปัญหา

             ดังนั้น เราทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากการงีบหลับในระหว่างวัน อย่างไรก็ตาม หากคุณประสบปัญหา ไม่สะดวกในการงีบหลับระหว่างวัน คุณอาจไม่งีบกลางวันเพราะมันอาจรบกวนความสามารถในการนอนหลับในเวลากลางคืนได้เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: