ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฟ้าทะลายโจร สุดยอดสมุนไพรรักษาโรค

ฟ้าทะลายโจร สุดยอดสมุนไพรรักษาโรค     

      ฟ้าทะลายโจร (Kariyat) หรือน้ำลายพังพอน มีต้นกำเนิดในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชล้มลุก ความสูงประมาณ 2 ฟุต ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ใบแคบ ปลายใบแหลม สีเขียวเป็นมัน ดอกย่อยโดยมีกลีบดอกสีขาว โคนกลีบจะอยู่ติดกัน ในส่วนของผมจะออกเป็นฝัก เมื่อแก่แล้วจะกลายเป็นสีน้ำตาล ภายในจะมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก 

      หากพูดถึงสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังหาได้ง่าย ปัจจุบันมีการนำมาแปรรูปเป็นยาแคปซูลใช้รับประทานเพื่อบรรเทาอาการและรักษาโรคด้วย ซึ่งสมุนไพรที่กำลังกล่าวถึงอยู่ก็คือ ฟ้าทะลายโจร นั่นเอง

      ฟ้าทะลายโจรจัดเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับประโยชน์ของสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้นจัดว่ามีอย่างมากมายเลยทีเดียว ที่สำคัญช่วยในการรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไปดูกันดีกว่าว่าประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรนั้นจะส่งผลดีต่อการรักษาโรคต่างๆ และต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

1.ช่วยรักษาโรคหวัด

ตามตำรับแพทย์แผนไทยนั้นได้มีการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคไข้หวัดมาตั้งแต่อดีตแล้ว เพราะในฟ้าทะลายโจรมีสารสำคัญทางพฤกษศาสตร์อยู่หลายชนิด เช่น สารไดเทอร์ปีนแลคโตน สารฟลาโวนอยด์ และสารประกอบอื่นๆ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าฟ้าทะลายโจรสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น

2.มีส่วนช่วยรักษาโรคไข้หวัดใหญ่

อย่างที่ทราบกันดีว่าสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้นมีสรรพคุณช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเป็นไปได้ค่อนข้างสูงว่าจะมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ได้ด้วยเช่นกัน

3.รักษาโรคลำไส้อักเสบ

เนื่องจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีคุณสมบัติช่วยในการยับยั้งการหลั่งของสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบภายในร่างกาย ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคลำไส้อักเสบจากการทดลองในสัตว์อีกด้วย ที่สำคัญฟ้าทะลายโจรยังถูกบรรจุเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติของกระทรวงสาธารณสุข ในกลุ่มอาการของระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจ ดังนั้นจึงมักนำฟ้าทะลายโจรมาใช้ประโยชน์ในการบรรเทาและรักษาโรคลำไส้อักเสบ

4.ลดอาการเจ็บคอจากต่อมทอนซิลอักเสบ

สมุนไพรฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณทางยาช่วยในการระงับอาการอักเสบและช่วยต้านเชื้อ เนื่องจากต่อมทอนซิลอักเสบนั้นเป็นอาการอักเสบของต่อมทอนซิลจากการติดเชื้อในช่องคอ ดังนั้นการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรจึงสามารถรักษาอาการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายนิยมทานฟ้าทะลายโจรตามความเชื่อของสูตรยาแผนโบราณในการรักษาอาการเจ็บคอซึ่งมีสาเหตุมาจากต่อมทอนซิลอักเสบนั่นเอง

5.รักษาโรคข้อรูมาตอยด์

เนื่องจากโรคข้อรูมาตอยด์เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่เกิดการอักเสบตามข้อและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย อีกทั้งฟ้าทะลายโจรยังเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ โดยเฉพาะสารแอนโดรกราโฟไลด์ที่มีอยู่ในสมุนไพรชนิดนี้ ถูกนำมาใช้เป็นการรักษาทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิต้านทานตนเองหรือโรคแพ้ภูมิตนเอง

6.แก้อาการท้องเสีย ท้องเดิน และอาหารเป็นพิษ

ในกลุ่มผู้ที่มีอาการท้องเสีย ท้องเดิน อาหารเป็นพิษ หรือเป็นบิดมีไข้ สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรทั้งต้นรักษาได้ โดยเริ่มจากการนำทั้ง 5 ส่วนของสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไปผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาต้มกับน้ำประมาณ 1 กำมือแล้วดื่มตลอดวัน วิธีนี้จะช่วยให้ฟ้าทะลายโจรเข้าไปขับเอาสารพิษในลำไส้ออก ช่วยลดการระคายเคืองต่อผนังของลำไส้ ช่วยลดการเคลื่อนไหวของลำไส้ สามารถทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ

7.ช่วยรักษาไข้ไทฟอยด์

การทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูล 2 เม็ด 3 เวลาก่อนอาหาร โดยทานเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จะทำให้ฟ้าทะลายโจรไปทำลายเชื้อไทฟอยด์ที่มีการฝังตัวอยู่ในเนื้อเยื่อของต่อมน้ำเหลือง ฝังตัวอยู่ในผนังลำไส้เล็ก ซึ่งลำไส้ที่เป็นอัมพาตอยู่แต่เดิมก็จะสามารถเริ่มทำงาน อีกทั้งยังช่วยเร่งให้ตับสร้างน้ำดี และช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ที่สำคัญหลังจากทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแล้วควรกินยาบำรุง เพื่อช่วยฟื้นฟูกำลังของผู้ป่วยให้แข็งแรงเหมือนเดิม

8.รักษาโรคงูสวัด

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคงูสวัดควรทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรประมาณ 2-3 เม็ดก่อนอาหาร ทานวันละ 3 เวลา เป็นเวลา 3 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งเพราะงูสวัดเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่อยู่นานถึง 3 สัปดาห์ ดังนั้นหากทานสมุนไพรชนิดนี้ครบตามเวลาที่กำหนด ก็จะไม่ทำให้งูสวัดกลับมาเป็นอีก แต่ในส่วนของตุ่มและแผลพุพองนั้น ให้ใช้ว่านนาคราช ยาเสลดพังพอน หรือใบจักรนารายณ์ตำใส่เข้าไปในสุราแล้วนำมาทาหรือพอกไว้

9.รักษาแผลจากโรคเบาหวาน

ในส่วนของการรักษาแผลที่เกิดจากการเป็นโรคเบาหวานนั้น สามารถใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรรักษาแผลอักเสบได้ เนื่องจากสมุนไพรชนิดนี้จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ซึ่งผู้ป่วยสามารถนำมาทาหรือกินก็ได้ตามแต่สะดวก

10.ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคริดสีดวงทวารให้ทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรครั้งละ 2-3 เม็ดก่อนอาหารทั้ง 3 เวลา รวมทั้งทานก่อนเข้านอน ซึ่งการทานสมุนไพรชนิดนี้จะช่วยให้อาการเลือดออกหรือปวดถ่วงค่อยๆ หายไป นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ป่วยสามารถขับถ่ายได้สะดวกขึ้นกว่าเดิมจนเป็นปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: