ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รางจืด สุดยอดสมุนไพรล้างพิษที่ควรมีติดบ้าน

     

 รางจืด สุดยอดสมุนไพรล้างพิษที่ควรมีติดบ้าน

       รางจืด เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ซึ่งชาวไทยมักรู้จักพืชชนิดนี้ในอีกหลายชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น กำลังช้างเผือก, ขอบชะนาง, เครือเขาเขียว, ยาเขียว ขึ้นชื่อว่าสมุนไพรในบ้านเรานั้นมีกันอยู่หลายชนิด เป็นอีกหนึ่งยาแผนไทยที่ได้จากธรรมชาติไว้สำหรับบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายทั้งภายในและภายนอก

       ซึ่งรูปลักษณ์และสรรพคุณก็แตกต่างกันไปตามแหล่งที่มา เช่นเดียวกัน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรล้างพิษ ตลอดจนช่วยถอนพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายออกไป มีชื่อว่า รางจืด ซึ่งเด็กสมัยนี้อาจไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ขึ้นไปรับรองว่าต้องรู้จักและรู้วิธีการใช้มันอย่างแน่นอน

       พืชสมุนไพรประเภทนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมายตั้งแต่ใบจรดราก โดยสามารถแก้อาการที่เกิดจากพิษต่างๆ เหล่านี้ ได้แก่

-พิษยาเบื่อ
-ยาสั่ง
-ยาฆ่าแมลง
-พืชพิษ
-เห็ดพิษ
-พิษสุราและยาเสพติด
-พิษงู แมลงป่อง หรือตะขาบ

นอกจากนั้น รางจืด ยังสามารถนำไปแก้พิษที่เกิดขึ้นในสัตว์อย่างได้ผล ไม่ว่าจะเป็น สุนัข หรือแมว อีกทั้งในตำรายาไทยและตำรายาพื้นบ้านยังได้อธิบายเอาไว้ว่าส่วนต่างๆ ของพืชชนิดนี้ สามารถนำไปบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น

ใบ
ใช้ต้มดื่มขณะอุ่นๆ หรือคั้นดื่ม หรือแปรรูปเป็นชาชงรางจืด ดื่มเพื่อเป็นการล้างพิษในร่างกาย

ราก
ให้ใช้รากที่มีอายุเกิน 1 ปี มีขนาดเท่ากับนิ้วชี้นำมาฝนกับน้ำดื่มเพื่อเป็นการล้างพิษในร่างกาย

ยอดอ่อนและดอก
กินเป็นยาอายุวัฒนะ สามารถกินเป็นผักเหมือนกับผักพื้นบ้านทั่วๆ ไป โดยใช้วิธีการปรุงอาหาร คือ การลวก หรือการนำไปปรุงเป็นแกง เช่น ผัดยอดรางจืด ไข่เจียวดอกรางจืด แกงส้มยอดรางจืด สลัดสมุนไพรรางจืด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: