ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จะเกิดอะไรขึ้น..ถ้าคุณงดดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 28 วัน

จะเกิดอะไรขึ้น..ถ้าคุณงดดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 28 วัน

     น่าเสียดายที่หลายคนไม่สามารถรอที่จะออกไปข้างนอกอีกครั้งและเมาเพราะความจริงก็คือแอลกอฮอล์เป็นพิษที่ทำลายอวัยวะของร่างกาย การดื่มแอลกอฮอล์สักแก้วสองแก้วมันไม่มีปัญหาอะไร แต่การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป สามารถทำลายสุขภาพอย่างจริงจังซึ่งวันนี้เราจะยกตัวอย่างส่วนหนึ่งของอวัยวะที่ได้รับผลกระทบ ดังนี้

ตับ – ตับได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการดื่มแอลกอฮอล์และอาจทำให้เกิดการอักเสบนำไปสู่การเกิดแผลเป็นและโรคตับแข็งเช่นเดียวกับโรคตับอักเสบจากแอลกอฮอล์ ภาวะไขมันพอกตับหรือมะเร็งตับ

ระบบประสาทส่วนกลาง - สมองได้รับผลกระทบอย่างล้ำลึกจากการดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการสมองเสื่อม เช่น สูญเสียความทรงจำ มืดมัว ซึมเศร้า ฯลฯ

ระบบไหลเวียนเลือด - แอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง, การเต้นของหัวใจผิดปกติ, ปัญหาการสูบฉีดเลือดผ่านร่างกาย, เลือดอุดตัน, โรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจวาย

ระบบย่อยอาหาร – การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้เยื่อบุในกระเพาะอาหารอักเสบทำให้อาหารไม่ย่อยหรือคลื่นไส้ รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นแผล จุกเสียดเรื้อรังและโรคกระเพาะ

จากการศึกษาล่าสุดพบว่าผู้มีรายได้จะดื่มแอลกอฮอล์ 9.5 ลิตรต่อปีและจำนวนนี้เพิ่มขึ้นในกรณีของคนที่ดื่ม เมื่อออกไปกับเพื่อนหรือหลังวันที่เครียดจากการทำงาน

ในทางตรงกันข้ามคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ดูเหมือนจะได้รับประโยชน์มากมาย กลุ่มอาสาสมัครเลิกดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 28 วันและบันทึกผลของการทดลอง ก่อนอื่นลักษณะทางกายภาพของพวกเขาเปลี่ยนไป ดังนี้

สัปดาห์ที่ 1: ความอยากอาหารเพิ่มขึ้นและความอยากน้ำตาล

สัปดาห์ที่ 2: การนอนหลับและสุขภาพโดยรวมดีขึ้น

สัปดาห์ที่ 3: การไหลเวียนดีขึ้นและการย่อยอาหารดีขึ้น

สัปดาห์ที่ 4: ความเสี่ยงลดลงของโรคหลอดเลือดหัวใจ / ความเชื่อมั่นสูงและสภาพจิตใจดีขึ้น

     ผลการวิจัยของปี 2018 ที่จัดทำโดยโรงพยาบาล Royal Free ซึ่งเผยแพร่ในวารสารการแพทย์ของอังกฤษแสดงให้เห็นว่าการเลิกดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลาหนึ่งเดือนจะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น ดังนี้ ลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลม นำไปสู่การลดน้ำหนัก, ปรับปรุงการนอนหลับ, ลดความเสี่ยงของโรค, ลดระดับโปรตีนในเลือด (การป้องกันมะเร็ง) และประหยัดเงินเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น ประโยชน์หนึ่งประสบการณ์หลังจากเลิกดื่มมีมากมาย ตามที่ผู้เชี่ยวชาญที่ alcoholchange.org ใช้เวลาสามสัปดาห์ในการเลิกนิสัย ดังนั้น การใช้เวลาหนึ่งเดือนเพื่อดูการเปลี่ยนแปลงจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะไม่กลับไปดื่มแอลกอฮอล์แน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: