ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เรื่องไทรอยด์ที่คุณต้องรู้

เรื่องไทรอยด์ที่คุณต้องรู้

    ฮอร์โมนในร่างกายมีบทบาทในการรองรับการสื่อสารระหว่างทุกฟังก์ชั่น ดังนั้นความไม่สมดุลใด ๆ อาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพสั้นๆ ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ส่งผลกระทบมากกว่า 4% ของพลเมืองอเมริกัน

ต่อมไทรอยด์ส่งผลกระทบต่อกระบวนการเผาผลาญในร่างกายเกือบทั้งหมดและความผิดปกติของต่อมไทรอยด์เหล่านี้มีตั้งแต่คอพอกเล็กๆ ที่ไม่เป็นอันตรายที่ไม่ต้องการการรักษาใดๆ จนถึงมะเร็งที่คุกคามชีวิต ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดของต่อมไทรอยด์เกี่ยวข้องกับการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ,  ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงและภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำเป็นภาวะของต่อมไทรอยด์ที่ไม่ทำงานซึ่งเป็นลักษณะของการลดน้ำหนัก, ความเหนื่อยล้า, เมแทบอลิซึมช้า, อาการท้องผูกและหมอกในสมอง เป็นผลมาจาก: โรคต่อมไทรอยด์อักเสบแบบ Hashimoto ซึ่งเป็นภาวะพร่องชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันไม่รู้จักเซลล์ต่อมไทรอยด์และเอนไซม์และยับยั้งการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์

ในทางตรงกันข้ามภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงถูกพัฒนาขึ้นเมื่อต่อมไทรอยด์ต่อมไทรอยด์ซึ่งกระทำมากกว่าปกเป็นการยกระดับฮอร์โมนไทรอยด์ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ คือ ก้อนพัฒนาในต่อมไทรอยด์และปล่อยฮอร์โมนไทรอยด์ทำให้เสียสมดุลทางเคมีของร่างกาย และมาจากโรคเกรฟส์ซึ่งเป็นการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป

ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์มักได้รับการวินิจฉัยผ่านการตรวจเลือดและมักจะได้รับการรักษาด้วยยาบางชนิด เช่น levothyroxine ฮอร์โมนสังเคราะห์และยาต้านไทรอยด์อื่น ๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนแรกสู่สุขภาพที่ดีขึ้นและการบรรเทาในกรณีที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์คือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการควบคุมอาหาร

อาหารต่อไปนี้มีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อในกรณีที่คุณเป็นภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ : เมล็ดแฟลกซ์ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด กะหล่ำปลี บร็อคโคลี ถั่วและเนยถั่ว ไข่ ลูกพีช ผักขม กระเทียม เมล็ดงา กะทิ อะโวคาโด ปลา เนื้อสัตว์ที่กินหญ้า โยเกิร์ตและคอทเทจชีส

ในทางกลับกันให้แน่ใจว่าคุณเพิ่มปริมาณของอาหารต่อไปนี้หากคุณประสบปัญหาจากภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง: มันฝรั่งหวาน หัวไชเท้า ผักกาด บรัสเซลส์ อัลมอนด์ ผักขม สะระแหน่ ข้าวฟ่าง บร็อคโคลี กะหล่ำปลี โหระพา โรสแมรี่และออริกาโน่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: