ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

การงีบหลับที่ดีอาจช่วยลดความดันโลหิต

การงีบหลับที่ดีอาจช่วยลดความดันโลหิต

      ผู้คนจำนวนมากต้องเผชิญกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกว่าควรจะงีบกลางวันสั้น ๆ หรือไม่ แต่นักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่านอนพักกลางวันเหล่านี้จริงสามารถมีผลประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา

การงีบหลับสั้นๆ ในช่วงบ่ายทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าและสดชื่นและนักวิจัยได้ค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ว่ามันยังมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

Manolis Kallistratos, MD, ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจที่โรงพยาบาล Asklepieion General ในเมือง Voula ประเทศกรีซอ้างว่าการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเป็นรากฐานสำคัญของการรักษาในกรณีของความดันโลหิตสูง เขาและเพื่อนร่วมงานตรวจสอบผลกระทบของการงีบหลับต่อความดันโลหิต พบว่าการงีบหลับลดความดันโลหิตและลดความจำเป็นในการใช้ยารักษาความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงอย่างรุนแรง

แต่เป้าหมายของการศึกษาล่าสุดที่นำเสนอในการประชุม American College of Cardiology 2019 ในนิวออร์ลีนส์เมื่อวันที่ 18 มีนาคมคือการค้นพบว่าผลกระทบเหล่านี้จะยังคงเหมือนเดิมในคนที่ควบคุมความดันโลหิตได้ค่อนข้างดี

การศึกษาประกอบด้วยผู้ใหญ่ 212 คนอายุเฉลี่ย 62 ปีซึ่งความดันโลหิตซิสโตลิกเฉลี่ยอยู่ที่ 129.9 มิลลิเมตรปรอท พวกเขาสวมเครื่องวัดความดันโลหิตเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในระหว่างที่บางคนงีบหลับตอนเที่ยงเป็นเวลาประมาณ 49 นาทีและคนอื่นไม่ได้งีบ

นักวิจัยควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ ยา การออกกำลังกาย สถานะการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ กาแฟและการบริโภคเกลือ แล้วพบว่าคนที่หลับนอนมีความดันโลหิตซิสโตลิกต่ำกว่ากลุ่มที่ถูกควบคุมเฉลี่ย 5.3 มม. ปรอท

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมทุกคนมีความดันโลหิตลดลงคล้ายกันในขณะนอนหลับตอนกลางคืน ดังนั้น ผลกระทบเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากความแตกต่างที่ชัดเจนของการนอนหลับตอนกลางคืน ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งสองกลุ่มมีความคล้ายคลึงกันในแง่ของปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ยกเว้นว่ามีคนที่สูบบุหรี่ในกลุ่มงีบหลับซึ่งชี้ให้เห็นว่าการนอนหลับอย่างรุนแรงยิ่งขึ้นเป็นสาเหตุของความดันโลหิตต่ำ

Kallistratos อธิบายว่ายิ่งระดับความดันโลหิตสูงเท่าใดความพยายามในการลดระดับความดันโลหิตก็จะยิ่งสูงขึ้น ดังนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตที่ควบคุมค่อนข้างดีทำให้พวกเขามีความมั่นใจมากขึ้นว่าการงีบหลับจะเป็นสาเหตุที่แท้จริงของความแตกต่างที่สำคัญในการอ่านความดันโลหิต

นอกจากนี้ ทางทีมเชื่อว่าผลการศึกษาของพวกเขาควรจัดให้มีพื้นที่สำหรับคนที่จะดื่มด่ำกับการงีบตอนกลางวันด้วยความรู้สึกผิดน้อยลงเพราะมันสามารถปรับปรุงสุขภาพของพวกเขาได้จริง

Kallistratos เสริมว่าพวกเขาไม่สนับสนุนให้คนนอนเป็นเวลาหลายชั่วโมงในระหว่างวัน แต่ถ้าใครรู้สึกอยากนอนประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมงในระหว่างวัน มันก็ยอดเยี่ยมสุดๆ ไปเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: