ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สุดยอดประโยชน์ของแครนเบอร์รีที่คุณอาจไม่เคยรู้

สุดยอดประโยชน์ของแครนเบอร์รีที่คุณอาจไม่เคยรู้

      แครนเบอร์รี่ (CRANBERRIES) เป็นผลไม้ที่ปลูกในแถบอเมริกาและแคนาดา หรือประเทศเมืองหนาว ซึ่งคนในท้องถิ่นที่ปลูกแครนเบอร์รี่ เชื่อว่าเป็นผลไม้ที่จะช่วยให้อายุยืน คงความเป็นหนุ่มสาวได้ยาวนาน ปัจจุบันแครนเบอร์รี่จึงเป็นผลไม้ที่อยู่ในวิตามินบำรุง และผลิตภัณฑ์เสริมความงามมากมาย ตามมาดูสรรพคุณและประโยชน์ในด้านต่างๆ ของแครนเบอร์รี่

1.ดีต่อสุขภาพดวงตา

คุณรู้หรือไม่ว่า แครนเบอร์รีสามารถช่วยรักษาการติดเชื้อและความผิดปกติในหลอดเลือดแดงของดวงตา ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามันมีวิตามินเอหรือเรตินอลสูง ซึ่งดีต่อสุขภาพดวงตา ดังนั้นการทานแครนเบอร์รีจึงช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การทานแครนเบอร์รีเป็นประจำยังมีประโยชน์สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคต้อหิน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการมีความดันที่ดวงตาเพิ่มขึ้น

2.ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเบาหวาน

แครนเบอร์รีอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทานแครนเบอร์รีเป็นประจำถึงช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับเมทาบอลิซึม ซึ่งหมายความรวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด และแม้แต่โรคเบาหวาน

3.ป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ด้วยความที่แครนเบอร์รีมีสารต้านแบคทีเรีย ทำให้มันกลายเป็นยาฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ ซึ่งนับว่าเป็นทางเลือกที่ช่วยรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่มีประสิทธิผลมาก ดังนั้นน้ำแครนเบอร์รีจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนที่ติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อที่ไต นอกจากนี้น้ำแครนเบอร์รียังมีสรรพคุณช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

4.ดีต่อผิว

แครนด์เบอร์รีอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และวิตามิน มันจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับรักษาสุขภาพผิว เพราะมีสารอาหารที่ช่วยผลิตคอลลาเจน ยิ่งไปกว่านั้น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในแครนเบอร์รียังช่วยชะลอไม่ให้เซลล์แก่ก่อนวัย

5.เสริมระบบภูมิคุ้มกัน

มีงานวิจัยที่ทำโดย Oregon State University พบว่า แครนเบอร์รีมีสารประกอบที่ได้จาก Stilbene ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับวิตามินดี โดยช่วยให้คุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ทำให้คุณเจ็บป่วยน้อยลงนั่นเอง

6.ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

แครนเบอร์รีมีสาร Proanthocyanidins ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายเกาะที่ผนังของทางเดินอาหาร ทำให้มันช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและป้องกันคราบหินปูน ซึ่งแครนเบอร์รีทำหน้าที่ป้องกันการแบ่งตัวของแบคทีเรีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: