ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

7 วิธีในการลดคอร์ติซอลในร่างกาย

7 วิธีในการลดคอร์ติซอลในร่างกาย

      ร่างกายของเราผลิตคอร์ติซอลเมื่อเครียดและฮอร์โมนนี้ทำหน้าที่หลากหลาย กล่าวคือรักษาความสมดุลของร่างกาย  ควบคุมความดันโลหิต การอักเสบ การทำงานของหัวใจ การทำงานของเมตาบอลิซึม การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของหลอดเลือดและกิจกรรมระบบประสาทส่วนกลาง

ฮอร์โมนนี้ผลิตโดยต่อมหมวกไตซึ่งเป็นต่อมเล็กๆ สองอันที่อยู่ด้านบนของไต คอร์ติซอลยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยร่างกายแบ่งคาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีนออกจากกัน

แต่ความเครียดเรื้อรังสามารถนำไปสู่การผลิตมากเกินไปของคอร์ติซอซึ่งสามารถนำไปสู่ผลข้างเคียงมากมาย เช่น ความวิตกกังวล, ซึมเศร้า, ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ, น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น, ความดันโลหิตสูง, คอเลสเตอรอลสูง, โรคหัวใจและปัญหาทางปัญญา เช่น การเรียนรู้ยาก

ดังนั้น เราต้องรักษาระดับให้คงที่และนี่คือ 7 วิธีที่ลดคอร์ติซอลในร่างกาย

ออกกำลังกายเป็นประจำช่วยลดระดับคอร์ติซอลโดยลดความเครียดและอารมณ์ต่อต้านอื่นๆ ระดับคอร์ติซอลสามารถลดลงได้ด้วยความช่วยเหลือของอาหารสุขภาพที่อุดมไปด้วยเส้นใยและโปรตีนและอาหาร เช่น ไข่, ปลา, เนื้อไม่ติดมัน, เมล็ดแฟลกซ์, ผลไม้ เช่น มะนาว, เบอร์รี่และผักใบเขียว นอกจากนี้ ยังรวมมื้อเล็ก ๆ ห้ามื้อต่อวันเพื่อป้องกันความหิวโหยและความอยากอาหารที่ยกระดับคอร์ติซอล การขาดการนอนหลับนั้นเชื่อมโยงกับการตอบสนองเชิงลบในร่างกายและความเครียด ดังนั้น คุณต้องสร้างกิจวัตรการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพเพื่อลดระดับคอร์ติซอล การทำสมาธิติลดระดับคอร์ติซอลในขณะที่พวกเขารักษาความวิตกกังวลและลดความเครียด การหายใจลึกๆ เป็นอีกวิธีหนึ่งในการคลายความตึงเครียดและผ่อนคลายร่างกาย นักวิจัยที่ Johns Hopkins University ค้นพบความเชื่อมโยงระหว่างความโดดเดี่ยวทางสังคมและระดับคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นในหนู ดังนั้น ความสัมพันธ์ในรูปแบบใดๆ ก็ตามของมนุษย์จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราและลดระดับฮอร์โมนนี้ลงอย่างมาก ดนตรีมีคุณสมบัติในการปรับอารมณ์และพบว่ามันเพิ่มจำนวนเอ็นดอร์ฟิน (สารเคมี“ รู้สึกดี”) และลดระดับฮอร์โมนความเครียดในสมอง เสียงหัวเราะถูกเชื่อมโยงกับผลประโยชน์ทางร่างกายและจิตใจมากมาย รวมถึงการลดระดับคอร์ติซอลและอารมณ์ดีขึ้น

นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่าอาหารเสริมสองชนิดต่อไปนี้สามารถลดระดับคอร์ติซอลได้ด้วย:

น้ำมันปลา - เป็นแหล่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งลดระดับคอร์ติซอล นักวิจัยยืนยันว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมน้ำมันปลาอย่างมีนัยสำคัญลดระดับคอร์ติซอลในการตอบสนองต่อความเครียด โสมอินเดีย - สมุนไพรเอเชียนี้มีการใช้กันทั่วไปในการแพทย์แผนโบราณเพื่อรักษาความวิตกกังวลและบรรเทาความเครียดมานานหลายศตวรรษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: