ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อาหาร 5 ชนิดที่ช่วยลดอาการเจ็บปวดจากข้ออักเสบ

โรคข้ออักเสบไม่ได้เป็นโรคที่เป็นแบบเดี่ยวๆ เพียวๆ แต่เป็นโรคที่แฝงมากับปัญหาสุขภาพอย่างอื่นที่เกี่ยวข้องกัน เป็นที่น่าเสียดายว่าโรคข้ออักเสบเป็นภาวะที่พบได้บ่อยและเจ็บปวดและเป็นสาเหตุของความพิการในสหรัฐอเมริกา ตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคข้ออักเสบนั้นส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเกือบ 55 ล้านคน

โรคข้ออักเสบอาจมีมากกว่า 100 ชนิด เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม (OA), โรคไขข้ออักเสบ (RA), โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน (PSA), โรคไฟโบรมัยอัลเจีย และโรคเกาต์ อาการของโรคทั้งหมดที่กล่าวในข้างต้นนี้มักจะมาพร้อมกับความเจ็บปวดที่มีต่อผู้ป่วยอย่างรุนแรงเสมอ

ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบส่วนใหญ่รักษาอาการด้วยยาตามใบสั่งแพทย์ และถึงแม้ค่ารักษาพยาบาลของโรคเหล่านี้จะสูง แต่ก็ยังไม่วายส่งผลกระทบข้างเคียงที่หลากหลายตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะและเวียนศีรษะไปจนถึงตับวาย
ในทางกลับกันสารอาหารอาจเป็นวิธีที่เป็นไปได้มากที่สุดในการบรรเทาอาการปวดข้อต่ออักเสบเนื่องจากการรับประทานอาหารอาจเป็นสาเหตุและการรักษาโรคข้ออักเสบชนิดต่าง ๆ

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่า "อาหารกระตุ้น" ที่ต้องหลีกเลี่ยงเพราะจะทำให้ร่างกายมีอาการแพ้หรือเป็นภัยต่อสุขภาพ ได้แก่ นม เนื้อแดง ข้าวสาลี ข้าวโพด เนื้อวัวและพืชประเภท NIGHTSHADES ในทางตรงกันข้ามอาหาร 5 ชนิดต่อไปนี้มีประโยชน์อย่างมากในกรณีของโรคข้ออักเสบ

1. แอปเปิ้ล ประกอบด้วยไบโอฟลาโวนอยด์อันทรงพลังสองชนิด ได้แก่ เควอซิทินและรูทินซึ่งยับยั้งการปล่อยของฮิสตามีน, ต่อสู้กับการอักเสบ, ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตและส่งเสริมสุขภาพของเซลล์

2. ไข่ นั้นเต็มไปด้วยโปรตีนที่ช่วยเพิ่มระดับทริปโตเฟนในเลือดซึ่งเป็นส่วนประกอบของเซโรโทนินซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและรักษาระดับอารมณ์และเพิ่มระดับเอนโดฟินในสมองและร่างกาย

3. อัลมอนด์ เต็มไปด้วยวิตามินอีซึ่งทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มีความเสถียรและส่งเสริมการเจริญเติบโตของกระดูกอ่อน

4. เนื้อแกะ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสังกะสีและสมาคมโรคข้ออักเสบรายงานว่าระดับสังกะสีที่ลดลงนั้นเชื่อมโยงกับโรคไขข้ออักเสบ

5. ปลา ที่อาศัยอยู่ในน้ำเย็น เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีนและปลาแมคเคอเรลเต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีกรดไขมันจากทะเลกรด, กรดอีโคซะเพนตะอีโนอิก (EPA) และ กรดโดโคซะเฮกซะอีโนอิก (DHA) ที่ยับยั้งการตอบสนองการอักเสบของร่างกาย โดยแทรกแซงเซลล์ภูมิคุ้มกันและเอนไซม์ที่เกี่ยวข้อง

 

Cr :www.healthyfoodhouse.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: