ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

10 ประโยชน์ดีๆ จากขนุนผลไม้ยอดฮิต

10 ประโยชน์ดีๆ จากขนุนผลไม้ยอดฮิต

     ขนุนในชื่อภาษาอังกฤษเรียกกันว่า แจ๊คฟรุต (Jackfruit) หรือในภาษาเหนือที่เรียกขนุนว่าบะหนุน ส่วนขนุน ภาษาอีสานก็เอิ้นกันว่า บักมี่ ส่วนในชื่อทางวิทยาศาสตร์ของขนุนมีอยู่ว่า Artocarpus heterophyllus Lam

     ขนุนเป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงราว 15-30 เมตร เป็นต้นไม้มียางสีขาวคล้ายน้ำนม เมื่อตัดผลก็จะมีน้ำยางไหลออกมาเช่นกัน ตัวใบเป็นใบเดี่ยว ขนุนจะออกดอกปีละ 2 ครั้ง คือช่วงธันวาคม-มกราคม และช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งส่วนดอกนี่แหละที่จะเจริญเติบโตเป็นผลขนุนทรงกลมค่อนไปทางวงรี และผลจะมีหนามเล็ก ๆ โดยรอบ ส่วนข้างในผลก็จะมีเนื้อให้เราได้รับประทาน พร้อมทั้งประโยชน์ที่หาได้จากผลขนุนมีเยอะมากมายดังต่อไปนี้

1. ขนุนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก รวมถึงวิตามินซีซึ่งเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหวัดการติดเชื้ออาการไอและไข้หวัดใหญ่
2. ขนุน 100 กรัมจะมีใยอาหารอยู่ 1.5 กรัม ช่วยเพิ่มการย่อยอาหารทำให้อุจจาระไม่แข็งและหลีกเลี่ยงอาการท้องผูกและทำให้ลำไส้สะอาดและมีสุขภาพที่ดี
3. ขนุนเป็นแหล่งของโพแทสเซียมที่ยอดเยี่ยมซึ่งควบคุมความดันโลหิต ป้องกันความเสียหายต่อหลอดเลือดแดงและหัวใจและปรับปรุงการทำงานของกล้ามเนื้อทำให้ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
4. ขนุนอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งช่วยป้องกันการขาดเซลล์เม็ดเลือดแดงและโรคโลหิตจาง ทองแดงและแมกนีเซียมปริมาณสูงช่วยเพิ่มคุณภาพเลือด
5. ผลไม้นี้เป็นแหล่งของวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา เพิ่มการมองเห็นและป้องกันความเสียหายต่อดวงตารวมถึงเบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีนซึ่งช่วยป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตาและลดความเสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพ
6. ขนุนมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายในการทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ของสารพิษและลดความเสี่ยงของโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่
7. ขนุนอุดมไปด้วยน้ำตาลซูโครสและฟรุกโตสซึ่งให้พลังงานแก่ร่างกายและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
8. ขนุนบรรเทาโรคหอบหืด
9. ผลไม้นี้อุดมไปด้วยแคลเซียมที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพกระดูกและป้องกันโรคไขข้อและโรคกระดูกพรุน
10. ขนุนอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระและริ้วรอยก่อนวัยของผิว ในขณะที่น้ำปริมาณสูงทำให้ผิวชุ่มชื้นและลดริ้วรอยและร่องลึก
คุณสามารถเพิ่มขนุนลงในอาหารหวานและคาวของคุณได้ มันสามารถกินได้ทั้งสุกและดิบ รวมถึงเมล็ดและรากของมันก็กินได้เช่นกัน เมล็ดมีประโยชน์ทางโภชนาการมากมายเช่นกันและสามารถนำไปคั่วหรือบดเป็นผงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: