ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) ทึ่ง! วิจัยเผยเปิดเพลงของ Skrillex ช่วยไล่ยุงได้

ทึ่ง! วิจัยเผยเปิดเพลงของ Skrillex ช่วยไล่ยุงได้

     การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Acta Tropica กล่าวว่า: "ยุงทั้งตัวผู้และตัวเมีย จะสร้างเสียงผ่านการกระพือของปีกของพวกมัน  สำหรับการผสมพันธุ์ที่ประสบความสำเร็จนั้น  ยุงตัวผู้จะต้องประสานโทนเสียงการบินของมันกับคู่ของมัน”

     เพื่อความสะดวกในการผสมพันธุ์แมลงใช้เสียงสั่นสะเทือนความถี่ต่ำ  ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์เหล่านี้คิดว่าสิ่งที่ตรงกันข้ามจะหยุดพวกมันจากการผสมพันธุ์  และมันเป็นข้อสันนิษฐานที่ถูกต้อง

     เพลง  'Scary Monsters and Nice Sprites' ของศิลปิน Skrillex นั้น  ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อความสามารถของยุงในการสืบพันธุ์ แต่นักวิจัยยังสังเกตว่ามันใช้เวลานานกว่าที่ตัวเมียจะสามารถดูดเลือดมนุษย์ได้อีกด้วย หลายคนอาจจะบอกว่า 'ไม่สามารถนอนหลับได้ถ้าเปิดเพลงของ Skrillex' ซึ่งนั่นก็ถูก แต่คุณสามารถเปิดเพลงในระหว่างวัน  เพื่อไล่ยุงออกจากบ้านของคุณได้

     แต่นักวิจัยเชื่อว่าสามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้ในการรับมือกับโรคติดเชื้อที่มียุงเป็นพาหะ  ซึ่งมีหลายหลายรูปแบบ เช่นอาจมีอุปกรณ์สร้างเสียงความถี่สูงที่ประดิษฐ์ขึ้น  ซึ่งทำให้ยุงอยู่ห่างจากพื้นที่ต่างๆ เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่ต้องการกำจัดพวกมันให้หมดไปจากโลก  เพราะมันจะทำลายระบบนิเวศน์ของแมงมุมและแมลงอื่น ๆ ได้ พวกเขาเพียงต้องการที่จะเข้านอนโดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกยุงกัดเท่านั้นเอง

 Cr : Ladbible.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: