ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

3 เครื่องดื่มที่ช่วยให้หลับสบายยามค่ำคืน

3 เครื่องดื่มที่ช่วยให้หลับสบายยามค่ำคืน
 
      ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายประสบกับปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเกิดมาจากการทำงานหนัก การเดินทาง การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ และอีกหลากหลายสาเหตุ แต่เมื่อพูดถึงการพักผ่อนสิ่งที่ทุกคนนึกถึงก็คงจะเป็นการได้ไปเที่ยว อ่านหนัง ทำกิจกรรมเบาๆที่เราสนใจ และอย่างสุดท้ายที่เราทุกคนทำเพื่อเป็นการพักผ่อนในทุกๆวันคือการนอนหลับ แต่ไม่ใช่ว่าการนอนหลับจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน หลายๆคนอาจพบปัญหาการนอนไม่หลับ การนอนหลับไม่สนิท และการสะดุ้งตื่นระหว่างคืน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะตามมาด้วยอาการอ่อนเพลียในตอนเช้า โดยวันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องดื่มที่ช่วยให้หลับสบาย หลับง่ายขึ้นมาอ่านกัน
 
เครื่องดื่มที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น
 
1.นม
นมมีทริปโตเฟน เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยสังเคราะห์ฮอร์โมนเมลาโทนิน ช่วยให้เราผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากตอนเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่เคยส่งเข้านอนด้วยนมอุ่นๆ 1 แก้ว ถือว่าเป็นเรื่องดีสุดๆ เลยล่ะ สามารถเลือกดื่มได้ทั้งนมวัว และนมถั่วเหลือง ตามใจชอบเลย
 
Tips : เลือกเป็นนมอุ่น จะรู้สึกผ่อนคลายหลับสบายกว่านมเย็น ควรเลือกนมจืด เพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำตาลให้กับร่างกายโดยไม่จำเป็นก่อนนอน และควรแปรงฟันหลังดื่มนมด้วย
 
 2.ชาคาโมมายล์
แม้จะเห็นว่าเป็นชา แต่ก็เป็นชาที่ออกฤทธิ์คล้ายยาระงับประสาท และช่วยผ่อนคลายจิตใจให้รู้สึกสบาย และนอนหลับง่ายขึ้นได้ เป็นผลมาจากสารต้านอนุมูลอิสระ flavonoid apigenin ที่อยู่ในชานั่นเอง
 
3.สมูทตี้จากผักผลไม้แมกนีเซียมสูง
เพราะแมกนีเซียมมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นหากได้ทานสมูทตี้ หรือเครื่องดื่มที่รวมผักผลไม้ที่มีแมกนีเซียมปั่นรวมกัน ทานในช่วงก่อนนอน นอกจากจะช่วยให้นอนหลับสบายแล้ว ตื่นเช้ามารับรองว่าระบบขับถ่ายก็ต้องดีตามไปด้วยแน่นอน
 
Tips : อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เช่น ผักปวยเล้ง เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ควินัว กล้วย และถั่วต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: