ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 เหตุผลที่ร่างกายเราต้องกักเก็บน้ำ

5 เหตุผลที่ร่างกายเราต้องกักเก็บน้ำ

     ร่างกายมนุษย์ส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำและน้ำเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีมันเริ่มสะสมน้ำส่วนเกินในเนื้อเยื่อของร่างกาย ระบบไหลเวียนโลหิตและโพรงในร่างกายทำให้เกิดสภาวะที่เรียกว่าการกักเก็บน้ำ

     หากในระยะสั้นเงื่อนไขนี้ไม่ได้เป็นปัญหาที่ร้ายแรง แต่ในระยะยาวมันจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเพิ่มเติม การเก็บของเหลวอาจเกิดจากไตวาย, โรคตับแข็ง, หัวใจล้มเหลว, โรคพิษแห่งครรภ์ระยะก่อนชัก (เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์), และอาการของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน

     นี่คือ 5 สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้ร่างกายของเรากักเก็บน้ำ

1. อาหาร
อาหารที่อุดมไปด้วยโซเดียม เช่น เกลือ สามารถนำไปสู่การกักเก็บของเหลวและน้ำหนักเพิ่ม ดังนั้น คุณควรยึดปริมาณโซเดียมที่แนะนำโดย FDA ซึ่งมี 2,300 มิลลิกรัมหรือน้อยกว่าทุกวันและเปลี่ยนเกลือเป็นทางเลือก เช่น เครื่องเทศ และสมุนไพร

2. ฮอร์โมน
การกักเก็บน้ำในผู้หญิงพบบ่อยในช่วงหมดประจำเดือน (วัยหมดประจำเดือนตอนต้น) และวัยหมดประจำเดือน โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนมีบทบาทสำคัญในการกักเก็บน้ำมัน เนื่องจากร่างกายสร้างของเหลวเมื่อระดับฮอร์โมนหญิงสูงเกินไปหรือเมื่อระดับฮอร์โมนต่ำเกินไป

3. ไลฟ์สไตล์
วิถีชีวิตที่นิ่งเฉยและไม่ใช้งานมักทำให้เกิดการกักเก็บน้ำและบวมที่ขาและข้อเท้า ดังนั้น คุณต้องออกกำลังกายมากขึ้นเพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกายด้วยการเดิน วิ่งหรือออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละสามครั้ง

4. ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ
การเก็บของเหลวที่ทำให้เกิดการบวมในขาและบริเวณท้องอาจเป็นผลมาจากสภาพหัวใจ ในกรณีส่วนใหญ่มันจะมาพร้อมกับอาการ เช่น ความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หายใจถี่, มึนและอัตราการเต้นของหัวใจอย่างรวดเร็ว

5. ยา
การกักเก็บน้ำอาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยากล่อมประสาท, ยารักษาโรคซึมเศร้า, ยาลดความดันโลหิต, ยาเคมีบำบัด, และยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: