ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น้ำมันคาโนลาถึงจะดีแต่ก็มีข้อเสียไม่น้อยเลย !

น้ำมันคาโนลาถึงจะดีแต่ก็มีข้อเสียไม่น้อยเลย !

     น้ำมันคาโนลายังคงทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนงงงัน ในขณะที่อีกด้านหนึ่งของโลกการแพทย์รองรับน้ำมันคาโนลาเป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเรา แต่บางคนเตือนว่าน้ำมันคาโนลาอาจเป็นภัยคุกคามต่อคุณภาพชีวิตของเรา

วันนี้เราเลยรวบรวมข้อเสียของน้ำมันคาโนลามาให้ทุกคน ดังนี้

1. ความเสียหายของไตและตับ

    น้ำมันคาโนลาได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมซึ่งอาจทำร้ายไตและตับ จากการทบทวนวิจัย 9 ชิ้นในปี 2011 ทราบว่าอาหารจีเอ็มโอสามารถส่งผลกระทบต่อไตและตับในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโดยมีความเสียหายร้อยละ 43.5 ในผู้ชายและผู้หญิงร้อยละ 30.8

2. ปัญหาสุขภาพหัวใจ

    น้ำมันคาโนลาเต็มไปด้วยกรด erucic ซึ่งสามารถนำไปสู่โรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ โดยเฉพาะโรคคีซาน ในแง่ของการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคคีซานทุกคนมีระดับซีลีเนียมต่ำและมีระดับกรดยูริกสูงในร่างกาย

3. ความดันโลหิตสูงและเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

    การศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันคาโนลาแสดงให้เห็นว่าน้ำมันสามารถทำให้เกิดความดันโลหิตสูงในหนูและเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่าน้ำมันชนิดอื่นดีต่อสุขภาพมากกว่าการใช้น้ำมันคาโนลา

    ในการศึกษาครั้งที่สองแบบภาคสนาม น้ำมันคาโนลาทำให้เลือดอุดตันในสัตว์ทดลอง การศึกษายังระบุอีกว่ามีการลดเวลาการแข็งตัวของเลือดและการเพิ่มความเปราะบางในเยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้อย่างง่ายดาย

4. ทำให้เกิดการเจริญเติบโตล่าช้า

    น้ำมันคาโนลาเป็นอาหารดัดแปลงพันธุกรรมซึ่งป้องกันการเจริญเติบโตที่เหมาะสมในหนู แม้ว่าบ่อยครั้งจะมีการใช้น้ำมันคาโนลาในอาหารเด็ก แต่น้ำมันคาโนลาก็เป็นสิ่งที่ทารกต้องหลีกเลี่ยง ผู้ปกครองควรเลือกสิ่งอื่นให้เขาได้รับประทาน

5. ระดับที่สูงขึ้นของไขมันทรานส์

    การศึกษาหนึ่งในสาขาพบว่าในน้ำมันคาโนลาในสหรัฐอเมริกามีไขมันทรานส์อยู่ระหว่าง 0.56% ถึง 4.2% ของกรดไขมันทั้งหมด ไขมันเหล่านี้เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งนำไปสู่ปัญหาคอเลสเตอรอลและความไม่สมดุล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: