ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คนที่มีบุคลิกเอาใจใส่ต้องระวังโรคนอนไม่หลับ-ความอ่อนเพลีย

คนที่มีบุคลิกเอาใจใส่ต้องระวังโรคนอนไม่หลับ-ความอ่อนเพลีย

   โดยปกติแล้วเรามักจะเหนื่อยหลังจากขี่จักรยาน วิ่งจ๊อกกิ้งหรือออกกำลังกายอื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญพบว่าความอ่อนเพลียทางอารมณ์ก็มีผลต่อร่างกายและจิตใจของเราเช่นเดียวกัน สิ่งนี้อธิบายว่าทำไมคนที่มีบุคลิกชอบเอาแต่ใจจึงชอบเหนื่อยและไม่สามารถนอนหลับได้ในเวลากลางคืน

ลักษณะของคนที่มีบุคลิกภาพเอาใจใส่

คนที่มีบุคลิกภาพเอาใจใส่มีความอ่อนไหวต่ออารมณ์ พลังงานและสภาพร่างกายของผู้อื่น คนที่มีบุคลิกเอาใจใส่จะใส่ใจอารมณ์และความรู้สึกของคนอื่นเสมอและมักเก็บตัว คนเหล่านี้จะมีการรับและส่งอารมณ์มากเกินไปเมื่อถูกรายล้อมไปด้วยคนอื่น

การเอาใจใส่และความเหนื่อยล้า

Judith Orloff, MD, สมาชิกของคณะคลินิกจิตเวชแห่งยูซีแอลเอและผู้เขียนคู่มือการอยู่รอดของคนที่มีบุคลิกภาพเอาใจใส่ โดยผู้เขียนอธิบายว่าการเป็นผู้เอาใจใส่เป็นทั้งของขวัญและการท้าทาย คนที่มีบุคลิกภาพเอาใจใส่ค้นหาความเห็นอกเห็นใจที่ลึกซึ้งต่อผู้อื่นและพวกเขามักจะใส่ใจผู้คนในบริเวณโดยรอบ อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่สามารถรับมือกับพลังงานในแง่ร้ายได้
คนที่มีบุคลิกภาพเอาใจใส่มักจะหมดแรงเมื่อถูกดูดพลังงานและอารมณ์ของคนรอบข้าง ความเครียดทางจิตทำให้นอนไม่หลับ อ่อนเพลียและเหนื่อยล้า

วิธีดูแลตัวเองของคนบุคลิกนี้

-นั่งสมาธิ การทำสมาธิช่วยให้ร่างกายของคุณประมวลผลพลังงานที่คุณดูดซับ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที หายใจลึกๆ และสร้างความแข็งแกร่งและพลังบวกให้กับคุณ
-ใส่ใจได้ แต่ต้องมีลิมิต คุณต้องหัดพูดว่า “ไม่” เพื่อป้องกันไม่ให้คุณรับความเครียดมาจากใครก็ตามที่มีเรื่องอยากระบายหรือปรึกษาคุณ
-ปกป้องตัวเอง คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ตึงเครียดทั้งหมดได้ คุณต้องเข้มแข็งและคิดว่ารอบตัวคุณมีโล่ป้องกันความเครียด ถึงแม้จะดูเหมือนการหลอกเด็ก แต่มันช่วยคุณได้นะ
-ดูแลตัวเองและรักตัวเองให้มากกว่าไปใส่ใจคนอื่น

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: