ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ให้ลูกเล่นสมาร์ทโฟนเท่ากับให้ยาเสพติด


สมาร์ทโฟนมีผลคล้ายกับยาเสพติด มันอาจดูไร้สาระและแย่มาก แต่นั่นเป็นความจริงที่แสนธรรมดา การให้ลูกของคุณสมาร์ทโฟนเปรียบเสมือนการให้ยาเสพติด นักบำบัดโรคติดยาเสพติดในสหราชอาณาจักรเรียกร้องหลังจากทราบว่ามีการเสพติดสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นในหมู่วัยรุ่น


 


ผู้คนหลายล้านใช้เวลาทั้งวันเลื่อนดูฟีดข่าวหวังว่าจะพบบางสิ่งที่“ จับใจ” บน Instagram หรือ Facebook "กิจวัตรประจำวัน" อันนี้อาจจะเสพติดเหมือนยาเสพติดและแอลกอฮอล์ คุณรู้หรือไม่ว่าการละจากอุปกรณ์เหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการถอนที่คล้ายกัน? สถานการณ์ไม่ตลกหรือเฮฮาอีกต่อไป มันเป็นการเสพติด ศาสตราจารย์ Jennifer Ihm จาก Kwangwoon University ในเกาหลีเปิดตัวผลการศึกษาจากการเสพติดสมาร์ทโฟน การศึกษาของเธอเกี่ยวข้องกับเด็กอายุ 12 ปี 2,000 คน ศาสตราจารย์อธิบายว่าการเสพติดนี้อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตและร่างกายของเด็ก การเสพติดสมาร์ทโฟนอาจส่งผลต่อความสำเร็จด้านการศึกษาของเด็กที่โรงเรียนวัยรุ่น 50% ใช้โทรศัพท์เป็นประจำการศึกษายืนยันว่ากว่า 50% ของวัยรุ่นทุกคนติดสมาร์ทโฟนและพวกเขาก็ตระหนักดีว่า ประมาณ 84% ของวัยรุ่นเหล่านี้กล่าวว่าพวกเขาจะไม่สามารถไปเที่ยวได้ทุกวันหากไม่มีสมาร์ทโฟน การเสพติดนี้อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล ปวดคอ ข้อมือความผิดปกติของการนอนหลับและความรู้สึกไม่มั่นคง


 


สัญญาณของการติดยาเสพติดสมาร์ทโฟน จะบอกได้อย่างไรว่าคนติดโทรศัพท์ของพวกเขา? พวกเขาทำการตรวจสอบโทรศัพท์โดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนและการใช้เวลาอยู่นอกโทรศัพท์ทำให้พวกเขากังวล คุณรู้ไหมว่าบางคนตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อตรวจสอบโทรศัพท์ของพวกเขา? สิ่งนี้นำไปสู่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ไม่ดี ติดยาเสพติดนี้จะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับการติดยาเสพติดอื่น ๆ และ "ผู้ป่วย" จัดการกับความโกรธซึมเศร้าตึงเครียดและกระสับกระส่าย สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตในเด็กอายุสองปีอาจารย์ Jean Twenge และ Keith Campbell จาก San Diego State University รวบรวมข้อมูลจากเด็ก 40,000 คนในสหรัฐอเมริกา เด็กอายุระหว่าง 2 ถึง 17 ปีผลการวิจัยพบว่าเวลาที่เด็กใช้จ่ายผ่านโซเชียลมีเดียหรือดูวิดีโอมีผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์ เด็กประมาณครึ่งหนึ่งที่ใช้โทรศัพท์เป็นเวลา 2 ชั่วโมงขึ้นไปจะมีอาการอารมณ์เสียและไม่สามารถใจเย็นได้ เด็กอายุ 2-5 ควรใช้สมาร์ทโฟนเนื่องจากมีผลต่อสุขภาพจิตของพวกเขา


 


หน้าจอทำให้เกิดปัญหาพฤติกรรมการใช้หน้าจอทำให้เกิดปัญหาพฤติกรรมในเด็กและวัยรุ่น การใช้เวลาสี่ชั่วโมงต่อวันเมื่อใบหน้าของพวกเขาถูกจ้องไปที่หน้าจอจะทำให้วัยรุ่นรุนแรงและวิตกกังวลและพวกเขาก็จะขาดความอยากรู้อยากเห็น อย่าลืมว่าพวกเขาจะเข้ากับคนได้ยากเช่นกัน
จำกัดเวลาหน้าจอเด็กอายุต่ำกว่า 5 ควรใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง เด็กและวัยรุ่นวัยเรียนสามารถใช้โทรศัพท์ได้สองชั่วโมงสมาร์ทโฟนทำอันตรายมากกว่าดี แต่น่าเสียดายที่ผู้ปกครองบางคนเพิกเฉย ถึงแม้สมาร์ทโฟนช่วยให้เราติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวของเราได้ แต่การใช้อุปกรณ์เหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้คุณวิตกกังวลและซึมเศร้า จำกัดเวลาการใช้สมาร์ทโฟนของคุณและลูก ๆ ของคุณจะทำตามแบบอย่างของคุณ


 


Cr:www.healthyfoodhouse.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: