ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หน้ามืด หลังตื่นนอน เป็นเพราะอะไรอันตรายหรือเปล่า?


หน้ามืด หลังตื่นนอน เป็นเพราะอะไรอันตรายหรือเปล่า?


   สาเหตุของอาการหน้ามืดเวลาตื่นนอน ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการที่ร่างกายและหัวใจของเรานั้น “ปรับตัวไม่ทัน” เวลาเราลุกจากการตื่นนอน จากมุม 0 องศา เป็น 90 องศา จะทำให้หัวใจเราบีบตัวเร็วขึ้นเพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ทัน  เมื่อร่างกายของเราไม่สามารถปรับตัวได้ปกติเหมือนตอนเป็นหนุ่มสาว เลยส่งผลทำให้เกิดอาการหน้ามืดอย่างที่เห็น


   หน้ามืดหลังตื่นนอน อันตรายหรือไม่?
อาการหน้ามืดหลังตื่นนอนเป็นเพียงอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่ออายุมากขึ้น หัวใจไม่สามารถสูบฉึดโลหิตไปเลี้ยงสมองได้อย่างรวดเร็วเหมือนวัยหนุ่มสาวเท่านั้น ไม่ได้มีอันตรายอะไรร้ายแรง เพียงแต่ว่าหากมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหัวใจอยู่แล้ว หากมีอาการหน้ามืดรุนแรงหลังตื่นนอน อาจอันตรายในแง่ของการล้มเซชนข้าวของ หรือตกบันไดบ้าน เป็นต้น


   วิธีแก้ไขอาการนี้ทำได้ง่ายๆ คือ


- หลังตื่นนอนในตอนเช้า ใช้เวลาในการลุกลงจากเตียงอย่างช้าๆ ค่อยๆ ผงกศีรษะขึ้นอย่างช้าๆ ค่อยๆ เอียงตัว เอาเท้ายันพื้น มือจับหัวเตียงหรือขอบเตียง แล้วค่อยลุกขึ้นจากเตียง ให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว
- ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะคาร์ดิโอ หรือการออกกำลังหัวใจ เช่น เดิน วิ่ง แอโรบิค ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เพื่อให้หัวใจแข็งแรง สูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงสมองได้เร็วขึ้น หากใครมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มออกกำลังกาย
- พักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
-รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่


เมื่อเราทำได้ตามที่กล่าวข้างต้นอาการหน้ามืดเวลาตื่นนอนก็จะบรรเทาลงได้ หากยังมีอาการหน้ามืดหลังตื่นนอนอยู่เรื่อยๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: