ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิทยาศาสตร์กล่าวว่าความเงียบนั้นสำคัญสำหรับสมองของเรา


วิทยาศาสตร์กล่าวว่าความเงียบนั้นสำคัญสำหรับสมองของเรา


   พวกเราส่วนใหญ่ตื่นขึ้นมาด้วยเสียงนาฬิกาปลุกและใช้เวลาที่เหลือทั้งวันฟังเสียงทุกชนิดซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา


   เสียงรบกวนอยู่รอบตัวเรา ตามสภาความปลอดภัยแห่งชาติทุกปีมีอุบัติเหตุขับรถมากกว่า 1.6 ล้านครั้งเกิดขึ้นเนื่องจากการรบกวนจากโทรศัพท์มือถือ นักวิทยาศาสตร์หลายคนเตือนเกี่ยวกับความสำคัญของความเงียบและผลกระทบเชิงลบของเสียงรบกวนมากเกินไป


   ผลกระทบต่อสุขภาพถูกตรวจสอบโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) จากการศึกษาในยุโรปที่เกี่ยวข้องกับ 340 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในยุโรปตะวันตก ผลการศึกษาพบว่าผู้อยู่อาศัยสูญเสียชีวิตไปหลายล้านปีเนื่องจากอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปเป็นประจำทุกปีซึ่งหมายความว่าหนึ่งในสามคนเสียชีวิตปีหนึ่งอันเป็นผลมาจากเสียงดังมากเกินไป


   วิทยาศาสตร์ทางจิตวิทยาที่ตีพิมพ์การศึกษา 2011 ซึ่งตรวจสอบผลกระทบที่สนามบินมิวนิกมีต่อสุขภาพและความรู้ความเข้าใจของเด็ก ๆ ศาสตราจารย์แกรี่ดับบลิวอีแวนส์แห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์พบว่าเสียงดังทำให้เกิดความเครียดและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แม้ว่าจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อการได้ยิน


   กล่าวคือเด็ก ๆ ที่สัมผัสกับเสียงได้สร้างการตอบสนองต่อความเครียดซึ่งช่วยให้พวกเขาไม่สนใจเสียงดัง กระนั้นพวกเขาก็ยังไม่สนใจสิ่งกระตุ้นปกติที่สำคัญต่อการใส่ใจเช่นการพูด


   นี่คือเหตุผลที่เราเพลิดเพลินกับสภาพแวดล้อมที่เงียบ และจะรู้สึกตึงเครียดเมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีเสียงดัง รวมไปถึงทุกสิ่งที่เร่งรีบและคึกคักของเมืองใหญ่


   เสียงดังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอดนอน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและเสียงรบกวนในหู รวมถึงฮอร์โมนที่เป็นอันตรายในระดับที่สูงขึ้น ในทางกลับกันเมื่อผู้คนใช้เวลาของพวกเขาในสถานที่ที่เงียบสงบพวกเขาฟังความเงียบและการขาดสมาธิในการรักษาร่างกายและจิตใจ


   วารสาร Heart ตีพิมพ์ผลการศึกษาซึ่งประเมินผลของความเงียบ เสียงดังและดนตรีในสมอง นักวิจัยพบว่าการหยุดฟังเพลงชั่วคราวสองนาทีทำให้สมองผ่อนคลายมากกว่าตอนฟังเพลง


   ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงทุกวันในความเงียบสนิทโดยไม่มีเสียงรบกวนเพลงผู้คนและโทรศัพท์ ด้วยวิธีนี้คุณจะเชื่อมต่อกับตัวตนที่แท้จริงของคุณคุณจะปลดจากส่วนที่เหลือของโลกและสงบจิตใจและร่างกายของคุณ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: