ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นักวิทยาศาสตร์กล่าวการนอนในห้องที่เย็นจะดีต่อสุขภาพของคุณ


นักวิทยาศาสตร์กล่าวการนอนในห้องที่เย็นจะดีต่อสุขภาพของคุณ


     คู่รักหลายๆ คู่มักมีประเด็นอุณหภูมิในห้องนอนให้โต้เถียงกันเสมอ และวันนี้เราจะมายุติมันด้วยการบอกว่าคนที่ชอบอากาศหนาวๆ ในห้องนอนนั่นแหละเป็นฝ่ายชนะ!


     ดร. คริสโตเฟอร์วินเทอร์ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ Charlottesville Neurology & Sleep Medicine อ้างว่ามีสาเหตุหลายประการที่คุณควรรักษาอุณหภูมิของคุณอยู่ระหว่าง 60-67 องศาฟาเรนไฮต์ในขณะที่คุณงีบหลับ กล่าวคือเขาพบว่าหากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่าหรือปีนขึ้นไปเหนือระดับนั้นในช่วงกลางคืนจะทำให้นอนหลับได้แย่ลง


     เห็นได้ชัดว่าร่างกายมนุษย์มีวงจรที่เป็นธรรมชาติตลอด 24 ชั่วโมงซึ่งมีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงบ่ายและลดลงถึงจุดต่ำสุดประมาณตี 5 เมื่ออุณหภูมิของร่างกายลดลงเราก็สามารถหลับได้มากขึ้น ดังนั้นห้องนอนที่เย็นจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณหลับได้ดี มีคุณภาพ


     นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ออสเตรเลียยืนยันว่าห้องที่เย็นนำไปสู่การนอนหลับพักผ่อนให้สนิทยิ่งขึ้นและเชื่อมโยงการควบคุมอุณหภูมิร่างกายที่ไม่ดีกับการนอนไม่หลับบางรูปแบบ นอกจากนี้ การนอนในห้องนอนที่มีอุณหภูมิเย็นจะช่วยให้คุณดูอ่อนกว่าวัย เนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนกว่า 70 องศาฟาเรนไฮต์จะหยุดการปล่อยเมลาโทนินในร่างกาย


     เนื่องจากเมลาโทนินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังซึ่งมีความสามารถในการข้ามแนวกั้นเลือดและสมองได้ซึ่งภายหลังถูกค้นพบว่าช่วยป้องกันการเป็นโรคสมองเสื่อมได้


     การทำให้ห้องเย็นลงในเวลากลางคืนจะช่วยเพิ่มอารมณ์ของคุณและสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมโยงระหว่างเมลาโทนินและเซโรโทนิน เซโรโทนินซึ่งเป็นสารเพิ่มอารมณ์ที่รู้จักกันดีก็เป็นสารตั้งต้นของเมลาโทนิน ดังนั้น ระดับที่เพิ่มขึ้นในสมองทำให้เรารู้สึกมีความสุขและพักผ่อนได้ดีขึ้น


     เห็นประโยชน์ของการอยู่ในห้องหนาวๆ แล้ว ฉะนั้น คืนนี้ก็อย่าลังเลที่จะปรับแอร์ในห้องนอนให้เย็นกันนะ!


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: