ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อนาถ! สุนัขตายหลังจากกินบราวนี่ที่มีไซลิทอล เจ้าของเตือนผู้เลี้ยงสัตว์ท่านอื่น


คุณเคยได้ยินไซลิทอลมาก่อนแน่นอนเพราะมันมีอยู่ในผลิตภัณฑ์มากมายที่เราใช้ทุกวัน มันปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1891 และกลายเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ในสงครามโลกครั้งที่สองในช่วงเวลาที่ไม่มีน้ำตาลซูโครสได้รับการยืนยันทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามีผลต่อโรคเบาหวาน การลดน้ำหนักและฟันผุ มันทำลายแบคทีเรีย เพิ่มน้ำลาย ลดการพังทลายของแผ่นโลหะและฟันชะลอการไหลของกระเพาะอาหารและมีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลและอินซูลินน้อยที่สุด ดังนั้นมันจึงถือว่าเป็นตัวช่วยของมนุษย์อย่างเรา แต่ปรากฎว่าสารให้ความหวานนี้ทำให้เกิดพิษในสุนัข


 


ไซลิทอลเป็นโพลีออลน้ำตาลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติพร้อมด้วยห้าคาร์บอนและพบได้ในผลเบอร์รี่, ผัก, ผลไม้, ซังข้าวโพดและร่างกายมนุษย์ แต่สิ่งที่พบในธรรมชาตินั้นไม่ใช่สิ่งเดียวกับที่พบในอาหาร มันผลิตขึ้นจากต้นไม้หรือเศษไม้แปรรูปด้วยสารเคมีหลายชนิดและถูกผลิตออกมาเป็นสารผงสีขาว โดยทั่วไปจะถูกเพิ่มเข้าไปในรายการต่าง ๆ เช่นขนมหมากฝรั่งวิตามินที่เคี้ยวได้ยาสีฟันน้ำยาบ้วนปากและขนมอบที่ปราศจากน้ำตาลมันไม่เป็นอันตรายอย่างสมบูรณ์ในมนุษย์ แต่มีอัตราการดูดซึมต่ำดังนั้นในบางกรณีอาจมีฤทธิ์เป็นยาระบายและทำให้เกิดอาการปวดท้องและระบบทางเดินอาหารในทางกลับกันการย่อยอาหารโดยสุนัขนำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดและตับวาย รวมทั้งอาการเช่นอาเจียนและง่วง เมื่อสุนัขกินไซลิทอลตับอ่อนของมันจะปลดปล่อยอินซูลินออกมาอย่างรวดเร็วซึ่งนำไปสู่การลดระดับน้ำตาลในเลือดทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ


 


นอกจากนี้ ไซลิทอลยังนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของเอนไซม์ในตับและทำให้เกิดภาวะตับวาย กระนั้นสุนัขบางตัวอาจไม่มีอาการและไม่แสดงอาการเป็นพิษทันทีหรือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำก่อนที่ตับจะล้มเหลวมีรายงานว่าปริมาณไซลิทอลที่สามารถทำให้ภาวะน้ำตาลในเลือดในสุนัขอยู่ระหว่าง 50 ไซลิทอล (มิลลิกรัม) ไซลิทอลต่อปอนด์ของน้ำหนักตัว (100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม) ยิ่งมีปริมาณที่กินเข้าไปมากเท่าใดก็จะยิ่งเสี่ยงต่อภาวะตับวายนอกจากนี้ สายพันธุ์สัตว์เลี้ยงพิษแจ้งว่าแหล่งที่พบมากที่สุดของพิษไซลิทอลมาจากหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล ยี่ห้อหมากฝรั่งบางยี่ห้อมีส่วนประกอบนี้ค่อนข้างน้อยซึ่งหมายความว่าสุนัขจะต้องกินถึง 9 ชิ้นเพื่อนำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดอย่างรุนแรงในสุนัข 45 ปอนด์ (20 กิโลกรัม) ในขณะที่ 45 ชิ้นเพื่อให้ตับล้มเหลว


 


สำหรับการปกป้องสุนัขของคุณให้แน่ใจว่าคุณอ่านฉลากของมันและให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้มีสารให้ความหวานเทียมและเก็บผลิตภัณฑ์ทั้งหมด เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก อาหารและลูกอมที่มีไซลิทอลอยู่ห่างจากมันพาสุนัขของคุณไปหาสัตว์แพทย์ทันทีในกรณีที่คุณสงสัยว่ามันกินสารให้ความหวานนี้ หากจำเป็นจะทำการรักษาด้วยเดกซ์โทรส อาหารเสริมแร่ธาตุและการถ่ายเลือด


 


Cr:www.healthyfoodhouse.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: