ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้ว่าฯกทม.เปิดถนนหมายเลข8เชื่อมต่อ กำแพงเพชร6-ศรก. ช่วยลดการจราจรหนาแน่น

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดการจราจรโครงการต่อเชื่อมศูนย์ราชการฯ กับถนนกำแพงเพชร 6 หรือ ถนนหมายเลข 8 เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต ถนนกำแพงเพชร 6 และถนนแจ้งวัฒนะ ระยะทาง 825เมตร

ซึ่งถนนเส้นนี้ ก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) ขนาด 4 ช่องจราจร 2 ทิศทาง และก่อสร้างสะพานข้ามคลอง จำนวน 2 แห่ง เพื่อข้ามคลองเปรมประชากรและคลองบางตลาด รวมทั้งก่อสร้างทางเท้า ราวกันตก บ่อพักสายไฟฟ้าใต้ดิน วางท่อระบายน้ำ และก่อสร้างรั้วค.ส.ล.บริเวณศูนย์การข่าวสันติบาล เพื่อความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน และจะอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทางมาติดต่อราชการที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ รวมถึงประชาชนที่มารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นการเชื่อมโยงโครงข่ายถนนสายหลักและสายรอง บรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน

โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกว่า โครงการนี้เริ่มดำเนินการมาหลายปีแล้วจากการมีการเวรคืนพื้นที่ แต่สร้างจริงๆ2ปีเท่านั้น โดยระยะทางของถนนหมายเลข8 สามารถล่นระยะทางให้กับการจราจรในพื้นที่ได้ ซึ่งจะเชื่อมถนนประชาชื่น แต่ยังข้ามไป ถนนวิภาวดีไม่ได้ โดยหลังจากนี้ก็จะประสานกับการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อขอทำถนนข้ามทางรถไฟ ให้ประชาชนได้ข้ามไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และถนนวิภาวดีได้ง่ายขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพราะทางการรถไฟเรียกเงินมาถึง70ล้านบาท ทั้งนี้หากดำเนินการได้แล้วเสร็จ ก็จะช่วยลดปัญหาการจราจรบนถนนวิภาวดีได้มากขึ้น และรองรับรถได้30,000-40,000คันต่อวัน เพราะรถที่จะเข้ามายังถนนประชาชื่นจะไม่ต้องไปอ้อมเข้าถนนวิภาวดีแล้วกลับรถมาอีก

และหลังจากนี้ กทม.ก็จะทำถนนสาย10 ที่จะเชื่อมศูนย์ราชการฯ ไปยังถนนประชาชื่น ช่วงซอยสามัคคี การประปานครหลวง ระยะทาง 1800เมตร และขยายถนนเลียบคลองประปา ประชาชื่น เพิ่มให้เป็น4ช่องการจราจร จากเดิมมีแค่2ช่องการจราจร เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรที่แออัดได้ โดยจะนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุมสภา กทม.วันที่ 5 ก.ย.นี้ เพื่ออนุมัติงบประมาณการก่อสร้าง กว่า200ล้าน โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี ซึ่งเชื่อว่าหากแล้วเสร็จจะช่วยบรรเทาการจราจรได้ วันละ100,000คัน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: