ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

การอยู่ร่วมกับปู่ย่าตายาย รู้ไหมมันมีประโยชน์มากๆ


การอยู่ร่วมกับปู่ย่าตายาย รู้ไหมมันมีประโยชน์มากๆ


     ปู่ย่าตายายมีความสำคัญในชีวิตของเด็ก ๆ แต่โชคไม่ดีที่เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปสร้างประสบการณ์จากวัยเด็กของเราที่มีพวกเขาได้อีกแล้ว


     หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเด็กของคุณกับคุณยาย คุณอาจมีความทรงจำที่ชัดเจนของความสัมพันธ์ของคุณและยินดีจำกลิ่นของเธออาหารที่เธอปรุงให้คุณตกแต่งบ้านของเธอ เสียงและเรื่องราวของเธอหัวเราะและเวลาเล่นของคุณ


     หากเธอไม่อยู่แล้ว คุณจะนึกถึงเธอพร้อมกับหยาดน้ำตาที่เอ่อขึ้นมา


     ปู่ย่าตายายมีบทบาทสำคัญในการเลี้ยงดูเด็กส่งต่อวัฒนธรรมในครอบครัวและช่วยเหลือพ่อแม่ในยามยากลำบาก ชีววิทยาปัจจุบันตีพิมพ์งานวิจัยสองชิ้นที่ยืนยันถึงผลกระทบของคุณย่าต่อชีวิตของแม่และลูก ๆ


     ในการศึกษาครั้งแรก นักวิจัยได้สำรวจประวัติศาสตร์ของประเทศฟินแลนด์ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปัจจุบันของรัฐควิเบก ประเทศแคนาดาเพื่อทำความเข้าใจบทบาทของคุณยายในประชากรเหล่านี้ พวกเขาพบว่ายายส่งผลกระทบต่อขนาดครอบครัวและผู้ที่อยู่ห่างไกลจากยายจะมีจำนวนลูกน้อยลง นอกจากนี้ ผู้หญิงที่อยู่ใกล้กับยายพบว่าเริ่มมีบุตรตั้งแต่อายุยังน้อยและจำนวนผู้เสียชีวิตจากเด็กลดลง


     ในการศึกษาครั้งที่สองนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบผลกระทบของคนรุ่นปู่ย่าตายายในยุคก่อนอุตสาหกรรมระหว่างปี 1731 ถึง 1895 และพบว่าผู้หญิงมีลูกมากขึ้นเมื่อคุณยายอยู่ใกล้และโอกาสรอดชีวิตของเด็กวัยหัดเดินเพิ่มขึ้น 30% ทุกวันนี้บทบาทของคุณยายไม่ได้รับการยอมรับและชื่นชมเหมือนสมัยก่อน คู่รักหลาย ๆ คู่มักจะอยู่ไกลออกไปเนื่องจากความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับพ่อแม่ของตัวเองเท่านั้น

นอกจากนี้ ผู้ปกครองหลายคนยังคงทำงานจนอายุ 60-70 ปี ดังนั้น การคอยให้ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงอารมณ์และทางการเงินใด ๆ ก็ไม่ใช่สิ่งที่มันเคยเป็น แต่ถ้าคุณเป็นผู้ปกครองและคุณมีผู้ปกครองที่ยอมรับได้ โปรดจำไว้ว่าลูกของคุณจะมีวันที่ดีที่สุดในชีวิตเนื่องจากปู่ย่าตายาย แม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่สามารถให้การสนับสนุนทางการเงินหรือความมั่นคงทางอารมณ์ แต่พวกเขามักจะยื่นมือมาช่วยเหลือเมื่อคุณมีปัญหา คอยมอบกอดที่อบอุ่นให้กับคุณ เล่าเรื่องราวที่น่าสนใจให้ฟังและมอบความรักมากมายมาให้


     Susan Newman นักจิตวิทยาสังคมและผู้เขียน “สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มีความหมายมาก: การสร้างความทรงจำที่มีความสุขกับลูกหลานของคุณ” อ้างว่าปู่ย่าตายายสามารถทำให้เด็กสงบลงได้ดี เมื่อพวกเขาไม่สบาย ทั้งสอนและเล่นกับพวกเขา


     พวกเขาเป็นเกราะป้องกันให้กับเด็กๆ เสมอ หลานๆ ต่างไว้วางใจและรู้ว่าอยู่ด้านข้างของพวกเขา ปู่ย่าตายายของพวกเขามักจะเป็นคนที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งปลอบโยนแตกต่างไปจากพ่อแม่ เพราะปู่ย่าตายายมี "ความอดทนไม่มีที่สิ้นสุด"


     ปู่ย่าตายายให้ความมั่นคง ปลอดภัย ภูมิปัญญาและความสนุกสนาน ในทางตรงกันข้ามเวลาที่ใช้กับลูกหลานพบว่าเพื่อป้องกันภาวะซึมเศร้า เพิ่มการเข้าหาสังคมและทำให้ผู้สูงอายุมีจิตใจที่เฉียบคม


     นอกจากนี้ ความสนใจร่วมกัน เช่น เกม การทำขนม เล่นกีฬาและการเล่นว่าวก็นำมาซึ่งความสุขของคนทั้งสองรุ่น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: