ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อิตาลีผ่านกฎหมายส่งอาหารที่ยังไม่ขายให้แก่องค์กรการกุศลแทนที่จะทิ้งมัน


อิตาลีผ่านกฎหมายส่งอาหารที่ยังไม่ขายให้แก่องค์กรการกุศลแทนที่จะทิ้งมัน


     องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติระบุว่า ตอนนี้มีจำนวนผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอเรื้อรังในโลกอยู่ที่ประมาณ 795 ล้านคนซึ่งถือเป็นสัญญาณที่น่ากลัวมากหากไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง ดังนั้น ในปีค.ศ. 2016 รัฐบาลอิตาลีได้ออกใบเรียกเก็บเงินซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของชำและบาร์ที่ทิ้งอาหารที่ไม่ได้ขายเพื่อหยุดการทิ้งขว้างอาหารส่วนเกิน แต่ให้นำอาหารเหล่านั้นไปบริจาคให้คนขัดสนแทน ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านสภาผู้แทนราษฎรทันทีและวุฒิสภายินดีด้วยความเต็มใจ


     องค์กร Coldiretti ของผู้ผลิตอาหารรายงานว่าปริมาณของอาหาร 76 กิโลกรัมสำหรับแต่ละคนในประเทศนั้นถูกโยนทิ้งทุกปี


     นอกเหนือจากการลดรายได้ที่จัดสรรให้กับการจัดการขยะแนวคิดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือคนจนที่เป็นไปได้มากที่สุดและเสริมสร้างจิตวิญญาณในด้านจริยธรรม คุณธรรม ความเมตตาและความสามัคคี


     อิตาลีกลายเป็นประเทศในยุโรปที่สองที่ส่งใบเรียกเก็บเงินดังกล่าวหลังจากฝรั่งเศสผ่านร่างพระราชบัญญัติในปีค.ศ.2016 เพื่อป้องกันมิให้ซูเปอร์มาร์เก็ตครอบครองพื้นที่มากกว่า 400 ตารางเมตรจากการทิ้งอาหารส่วนเกินและเสนอให้บริจาคให้กับองค์กรการกุศลหรือปรับแทน


     อีกหนึ่งประเด็นที่คนสนใจไม่น้อย คือ อาหารมีคุณภาพพอไหม? มันคือ “เศษอาหาร” หรือเปล่า คำตอบคือเป็นไปไม่ได้ เพราะมันฟังดูแย่และดูหมิ่นมากๆ ตามมาตรฐานของซูเปอร์มาร์เก็ตอาจหมดอายุแล้วหรือรายการยังอยู่ในสภาพดี แต่อาจจะมีจุดบกพร่องเล็กน้อย เช่น ฉลากหาย ผลไม้มีรอยขีดข่วนบนเปลือก กล่องบรรจุฉีกขาด เป็นต้น ดังนั้น ส่วนใหญ่ของอาหาร 'ที่ไม่สามารถขายได้' นั้นจริง ๆ แล้วอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และเหมาะสำหรับการบริโภค


     ถ้าเราทุกคนตัดสินใจที่จะช่วยเราจะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในสังคมสมัยใหม่ จำไว้ว่าเราทุกคนมีพลังในการเปลี่ยนแปลง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: