ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิธีการย่อยสลาย พลาสติก ทางชีวภาพจากน้ำตะบองเพชร


วิธีการย่อยสลาย พลาสติก ทางชีวภาพจากน้ำตะบองเพชร


     เนื่องจากพลาสติกเป็นหนึ่งในสิ่งที่สร้างมลภาวะที่ใหญ่ที่สุด ทางเลือกที่ย่อยสลายพลาสติกได้ตามธรรมชาติและไม่เป็นพิษฟังดูน่าอัศจรรย์ใช่มั้ย ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ว่านั่นก็คือ ตะบองเพชร!


     Sandra Pascoe Ortiz ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเคมีของมหาวิทยาลัย Atemajac ได้ค้นพบการใช้งานใหม่สำหรับผลของตะบองเพชรที่เต็มไปด้วยหนามซึ่งเราจะใช้น้ำของมันมาย่อยสลายพลาสติก


     ซึ่งวัสดุใหม่จะเริ่มพังทลายหลังจากอยู่ในดินเป็นเวลาหนึ่งเดือนและเมื่อทิ้งลงไปในน้ำก็จะแตกตัวในไม่กี่วัน นอกจากนี้มันไม่ต้องการน้ำมันดิบเช่นพลาสติกแบบดั้งเดิม


     Pascoe Ortiz บอกกับ Forbes ว่าวิธีการนี้ปลอดสารพิษอย่างสิ้นเชิงและวัสดุทั้งหมดไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อมนุษย์และสัตว์ โดยที่เธอสร้างวัสดุด้วยสี รูปร่าง ความหนาและความแข็งแรงที่แตกต่างกัน โดยการคั้นน้ำใบตะบองเพชรและเพิ่ม 'สูตรปลอดสารพิษ' ถัดไปเธอเคลือบของเหลวแล้วปล่อยให้แห้ง


     ตัวอย่างล่าสุดของเธอมีสีเขียวอ่อน กระดาษบางและทนทานซึ่งสามารถใช้เป็นถุงและมีดได้จึงเปลี่ยนเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ตอนนี้กระบวนการผลิตส่วนใหญ่ถูกจำกัดอยู่ที่ห้องปฏิบัติการของออร์ติซและเวลาในการผลิตตะบองเพชรย่อยสลายพลาสติกนี้ใช้เวลาประมาณ 10 วัน แต่เธอยังคงตรวจสอบว่าใบตะบองเพชรชนิดใดดีที่สุดสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์ และเธอหวังว่าวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้จะช่วยลดผลกระทบของขยะมูลฝอยในเม็กซิโกและทั่วโลก!


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: