ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

8 ประโยชน์ของการบูรที่คุณควรรู้


8 ประโยชน์ของการบูรที่คุณควรรู้


     การบูรเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ความสูงตั้งแต่ 9-30 เมตร ลำต้นและกิ่งเรียบ ทุกส่วนของต้นการบูรมีกลิ่นหอม โดยเฉพาะที่รากและโคนต้นจะมีกลิ่นหอมมากกว่าส่วนอื่น ๆ ใบการบูรเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับเป็นรูปไข่หรือรูปรี กว้าง 2-7 เซนติเมตร ยาว 5-11 เซนติเมตร โดยประมาณ ปลายใบเรียวแหลม อยู่เรียงตรงข้ามกัน ใบมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และยอดอ่อนจะมีใบสีเหลืองแกมน้ำตาลหุ้มอยู่


     ดอกออกเป็นช่อแบบแยกแขนง ดอกจะออกเป็นกระจุกตามง่ามใบ ดอกเล็กสีขาวเหลืองหรืออมเขียว ออกดอกในช่วงมิถุนายนถึงกรกฎาคม ผลการบูรเป็นรูปทรงไข่ค่อนข้างกลม ในผลมีเนื้ออยู่เล็กน้อย มีเมล็ดอยู่ 1 เมล็ด ขนาดของผลยาว 6-10 มิลลิเมตร สีเขียวเข้ม เมื่อสุกจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีดำ


     ทั้งนี้เกล็ดสีขาวของการบูรที่เราเคยเห็นและรู้จัก จะเป็นผลึกที่แทรกอยู่ในเนื้อไม้ของต้นการบูร ซึ่งจะมีอยู่ทั่วทั้งต้น อยู่ตามรอยแตกของเนื้อไม้ แต่จะมีมากที่สุดในส่วนแก่นของรากและแก่นของต้น โดยส่วนที่อยู่ใกล้โคนต้นจะมีการบูรมากกว่าส่วนที่อยู่สูงขึ้นมา ผงการบูรจะเป็นเกล็ดกลมเล็ก ๆ สีขาว แห้ง อาจจับกันเป็นก้อนร่วน ๆ แตกง่าย และหากทิ้งไว้ในอากาศจะระเหิดไปหมด ส่วนเปลือกรากและกิ่งสามารถนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ และนี่คือประโยชน์ 8 ประการของการบูร


1.แก้อาการไอ โดยการนำการบูรละลายน้ำมันแอลมอนด์แล้วทาที่หน้าอก
2.รักษาสิว โดยการผสมกับน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และนำมานวดที่หน้าหลังล้างหน้าสะอาดแล้ว ทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนและล้างออกในเช้าวันรุ่งขึ้น
3.เคลียร์น้ำมูก โดยนำน้ำมันการบูรผสมกับน้ำมันมัสตาร์ด แล้วทาที่หน้าอกกับหลัง
4.แก้ปัญหาเริมที่ริมฝีปาก โดยการผสมน้ำมันการบูรกับน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์แล้วใช้สำลีมาเช็ดในบริเวณที่เป็นเริม
5.กำจัดเหา โดยการผสมผงการบูรกับน้ำมันมะพร้าวจากนั้นก็มาชโลมที่ศีรษะให้ทั่ว ใช้หมวกอาบน้ำคลุมผมแล้วทิ้งไว้อย่างนั้นทั้งคืน จนวันถัดไปให้ล้างออกด้วยการสระผม
6.รักษาอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ โดยการผสมการบูรกับน้ำมันมะกอก จากนั้นก็นำมานวดบริเวณที่ปวด 1-2 ครั้งต่อวัน
7.แก้ปัญหาส้นเท้าแตก โดยการเทการบูรลงไปในน้ำอุ่นและแช่เท้าในนั้นประมาณ 10 นาทีและทำการขัดผิวเท้าด้วยหินแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดพร้อมกับเช็ดเท้าให้แห้ง ปิดท้ายด้วยการทา
8.วิคส์ที่เท้าและใส่ถุงเท้านอนก็ถือว่าเสร็จ


การใช้การบูรเพื่อสุขภาพ
เมื่อทราบประโยชน์ของการบูรไปแล้ว ก็มีดูไอเดียการใช้การบูรเพื่อสุขภาพกันบ้าง ซึ่งเราก็มีไอเดียมาแนะนำกันดังนี้


1.บรรเทาอาการปวดเมื่อย
เมื่อมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายให้นำการบูรไปผสมกับขี้ผึ้ง แล้วนำมาทาบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อย จะทำให้อาการปวดค่อยๆ บรรเทาลง และหายเป็นปกติในที่สุด


2.ใช้ไล่แมลง
การบูรสามารถนำมาใช้ไล่แมลงได้ โดยให้นำผงการบูรไปวางเอาไว้ตามบริเวณที่แมลงชอบอยู่ เช่น ตามซอกหลืบในห้อง จะช่วยไล่แมลงให้หนีไปได้เป็นอย่างดี


3.ช่วยลดกลิ่นอับ
การบูรมีกลิ่นหอมที่จะช่วยดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ จึงสามารถนำมาใช้ในการลดกลิ่นอับได้อย่างดีเยี่ยม เช่น นำมาใส่ในรองเท้าเพื่อลดกลิ่นอับในรองเท้า หรือนำการบูรใส่ถ้วยแล้วตั้งไว้ในตู้ ก็จะช่วยลดกลิ่นอับในตู้ได้ดีเช่นกัน


4.ใช้แต่งกลิ่นอาหาร
การบูรสามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร เพื่อแต่งกลิ่นอาหารได้เหมือนกับเครื่องเทศบางชนิดได้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใส่ในคุกกี้ ข้าวหมกไก่ เรื่องพะโล้ และใช้เป็นส่วนผสมในผงกระหรี่ เป็นต้น


5.แก้อาการเมารถ
เมื่อมีอาการเมารถ เมาเรือ ก็สามารถบรรเทาด้วยการบูรได้เหมือนกัน โดยให้นำน้ำมันการบูรมาดมกลิ่น จะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือที่เกิดขึ้นได้


6.สกัดเป็นน้ำมันการบูร
น้ำมันการบูรได้มาจากการกลั่นไอน้ำจากเนื้อไม้การบูร จนได้เป็นน้ำมันหอมระเหยที่สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการเมารถ ทำให้ร่างกายสดชื่น และสามารถนำมาทาเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ น้ำมันการบูรยังมีประโยชน์อีกสารพัดอย่างเลยทีเดียว


7.ทำเป็นการบูรหอม
การบูรหอม เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีขายอยู่ทั่วไปในร้านสมุนไพร มีราคาไม่แพง ใช้กำจัดกลิ่นอับ ไล่แมลง เราสามารถทำการบูรหอมใช้เองได้ ด้วยการนำเอาพิมเสนและการบูรมาทุบให้แตก จากนั้นใส่น้ำมันยูคาลิปตัสลงไป นำไปใส่กรวยกระดาษ แล้ววางไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้านจะช่วยลดกลิ่นอับได้ดี


8.บรรเทาอาการปวดท้อง
การบูร สามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดได้ โดยให้นำการบูรมาทาและนวดเบาๆ ให้ทั่วท้อง หรือบริเวณที่มีอาการปวด จะทำให้อาการปวดท้องค่อยๆ ทุเลาลง และดีขึ้นมาในทันที แต่ทั้งนี้ไม่ควรทาการบูรลงบนผิวมากเกินไป เพราะอาจทำให้มีอาการแสบร้อนได้


9.ถอนพิษอักเสบเรื้อรัง
เมื่อร่างกายมีอาการอักเสบเรื้อรัง โดยเฉพาะตามข้อ ขา ให้นำการบูรมาผสมกับขี้ผึ้ง จากนั้นนำมาทาบริเวณที่อักเสบเป็นประจำ จะช่วยถอนพิษอักเสบให้หมดไป จนหายเป็นปกติ นอกจากนี้ก็สามารถใช้บรรเทาอาการปวดร้าวตามเส้นเอ็น ข้อขาพลิก หรืออาการเคล็ดขัดยอกได้ดีอีกด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: