ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แปลกแต่จริง! ม้าลายลายจุดเกิดขึ้นมาในประเทศเคนยา


แปลกแต่จริง! ม้าลายลายจุดเกิดขึ้นมาในประเทศเคนยา


     หลังจากสังเกตเห็นม้าลายที่ไม่เหมือนใครที่อุทยานแห่งชาติมาไซมาราประเทศเคนยา ไกด์ชาวมาไซก็ให้ชื่อนามสกุลแก่ครอบครัวของมัน คือ ทีรา


     แอนโทนี่ ทีรา มัคคุเทศก์และช่างภาพที่มาริต้าบุชแคมป์ สังเกตเห็นลูกจุดสีดำขณะเฝ้าสังเกตเขตสงวนของสวนสาธารณะใกล้แม่น้ำมารา


มันไม่มีแถบสีขาวและสีดำที่โดดเด่นของม้าลาย แต่มีหางสั้น ไม่มีขนและเสื้อคลุมสีน้ำตาลเข้มผิดปกติที่มีเครื่องหมายเหมือนลายจุดสีขาว มันดูเปราะบางน่าจะอายุประมาณหนึ่งสัปดาห์


พาร์มาเล เลเมนผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าจากมาริต้าบุชแคมป์ รายงานว่าลูกม้าลายจุดสีดำเชื่อว่าเป็นม้าตัวแรกที่จะเห็นได้ในเขตสงวนแห่งชาติมาไซ มาราซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ของทุ่งหญ้าสะวันนาในทางตะวันตกเฉียงใต้ของเคนยา


น่าเสียดายที่เขาเสริมว่าไม่มีม้าลายที่มีลักษณะเหมือนกันในสวนสาธารณะอื่น ๆ ในแอฟริการอดชีวิตมานานกว่าหกเดือนหลังจากที่เกิด


แอนโทนีเริ่มแรกคิดว่าม้าลายทารกแรกเกิดถูกจับและทำเครื่องหมาย 'เพื่อจุดประสงค์ในการย้ายถิ่น' แต่เมื่อตรวจสอบอย่างใกล้ชิดเขาก็ตระหนักว่าลูกม้ามีความผิดปกติของเมลานิน


เรน ลาริสัน นักชีววิทยาที่ศึกษาวิวัฒนาการของแถบม้าลายที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสอธิบายว่าทีราและลูกตัวอื่น ๆ มีเงื่อนไขที่เรียกว่า pseudomelanism ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่หายากซึ่งสัตว์แสดงอาการผิดปกติบางอย่างในลายของม้าลาย


ม้าลายรู้จักซึ่งกันและกันด้วยเครื่องหมายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสัตว์แต่ละตัว เชื่อกันว่าลายทางนั้นไม่ได้มีไว้เพื่ออำพราง แต่เป็นการไล่กัดสัตว์ที่มีทั้งอันตรายและน่ารำคาญ


เดลี่ เนชั่นรายงานว่าม้าลายลายจุดเป็นเหตุการณ์ที่แตกตื่นที่เขตสงวนแห่งชาติมาไซ มาราและสถานที่นี้เต็มไปด้วยคนขับรถทัวร์และช่างภาพ


ทันทีที่ภาพถ่ายของม้าลายน่ารักถูกโพสต์ออนไลน์อินเทอร์เน็ตก็เปลี่ยนไป ทีราชนะหัวใจคนได้มากมายแล้วและรูปลักษณ์ที่น่ารักของเธอก็เปลี่ยนไป


ยิ่งไปกว่านั้นตอนนี้เราสามารถยุติปัญหาคำถามโลกแตกที่ว่าม้าลายเป็นสีขาวมีแถบสีดำหรือสีดำมีแถบสีขาวกันแน่!


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: